หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกกรอกแฝดสองหัว ศรนรินทร์ สินนารายณ์ วัดอินทราวาส  (อ่าน 10817 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 04:26:25 PM »

ลูกกรอกแฝดสองหัวมหัศจรรย์ ศรนรินทร์ กับ สินนารายณ์
ลูกกรอกนั้นแบ่งออกเป็น สองชนิด คือ ลูกกรอกที่เป็นคน กลับลูกกรอกที่เป็นสัตว์ เช่น ลูกกรอกสุนัข และลูกกรอกแมว ลูกกรอกก็คือคนหรือสัตว์ซึ่งคลอดออกมาแล้วเสียชีวิต และลูกกรอกโดยมากเมื่อคลอดออกมาจะมีร่างกายเล็กผิดปกติ คนโบราณมักนำมาปิดทองเปลว แล้วนำใส่พาน เก็บไว้เซ่นบูชา ซึ่งมีความเชื่อถือกันว่า วิญญานลูกกรอกนั้น จะช่วยเหลือผู้นำไปบูชาให้เกิดโชคลาภ ทำมาหากินเจริญรุ่งเรืองหรือค้าขายดี

เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กฝาแฝดในยุคโลกาภิวัฒน์ นับว่าเป็นเรื่องธรรมดาปกติไม่มีอะไรแปลกประหลาด หากแต่ถ้าเป็นสมัยโบราณละก้อต้องจัดว่าเป็นของแปลก เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ทราบเรื่องของฝาแฝดสยามอินทร์ กับจันทร์กันมาบ้าง ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดของฝาแฝดที่ร่างกายติดกัน และก็มีชีวิตจนโด่งดังไปทั่วโลก แต่สำหรับฝาแฝดที่นำมาเสนอนี้ มีความแตกต่างกับฝาแฝดสยามโดยสิ้นเชิง เพราะเป็นฝาแฝดที่เป็นลูกกรอก ซึ่งมีร่างกายเดียวแต่มีศีรษะ 2 หัว มิหนำซ้ำยังเจริญเติบโตได้อีกด้วย ลูกกรอกฝาแฝดที่กล่าวนี้อยู่ที่วัดอินทราวาส(ประดู่) แขวงบางระมาด เขตตลิงชั่น กรุงเทพมหานคร  


ย้อนหลังไปเมื่อประมาณปี 2502 ที่แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน จ. กรุงเทพฯ ได้มีครอบครัวชาวสวนสามีภรรยาคู่หนึ่ง พร้อมบุตรสาวอีกหนึ่งคน รวมทั้งหมดเป็นสามคน และบุตรสาวมีอายุประมาณไม่เกิน 2 ขวบ ผู้เป็นสามีนั้นมีชื่อว่า นายชอบ จ้อยเจือ เป็นคนพื้นเพอยู่บางพรม ส่วนภรรยามีชื่อว่า นางชัด จ้อยเจือ เป็นคนพื้นเพอยู่คลองบางน้อย ทั้งสองสามีภรรยามีอาชีพปลูกผักสวนครัวเช่น โหระพา กะเพรา ขิงข่าฯ ใช้ชีวิตเฉกเช่นชาวสวนทั่วไป ดูแล้วก็ไม่มีอะไรแตกต่างกับครอบครัวชาวสวนคนอื่นๆ จนกระทั่งนางชัดผู้เป็นภรรยาได้เกิดตั้งครรถ์ครั้งที่สอง ซึ่งท้องนี้มีลักษณะใหญ่มาก จนผู้พบเห็นมักจะทักนางชัดอยู่บ่อยๆ ว่า สงสัยน่าจะเป็นท้องแฝด ท้องของนางชัดครั้งนี้ตั้งท้องนานอยู่ถึง 9 เดือนกว่า

ในที่สุดวันแห่งการรอคอยของสองสามีภรรยาคู่นี้ก็มาถึง เมื่อนางชัดเริ่มมีอาการเจ็บท้องบ่งบอกถึงลักษณะว่า กำลังจะคลอดแล้ว ความโกลาหลจึงเกิดขึ้น เพราะในสมัยนั้นการคมนาคมยังไม่สะดวกเหมือนในปัจจุบันนี้ สมัยนั้นชาวบ้านทั่วไปจะอาศัยเดินทางโดยเรือ แต่ในปีนั้นเป็นปีที่ค่อนข้างแล้งน้ำ น้ำแห้งขอดจะนำนางชัดไปส่งโรงพยาบาลเพื่อทำคลอดก็ไม่สะดวก แม่ของนายชอบจึงเตรียมการต้มน้ำ แล้วสั่งให้นายชอบไปตามหมอตำแยมาทำคลอด เมื่อนายชอบได้พาหมอตำแยมาถึง การเตรียมการในการทำคลอดได้เริ่มขึ้นตั้งแต่หัวค่ำเรื่อยมา จนกระทั่งถึงประมาณ ตีหนึ่งเศษๆ อาการเจ็บท้องของนางชัดก็ทวีความรุนแรงมากขึ้นจนน่าตกใจ จู่ๆนางชัดก็รู้สึกวิงเวียนหน้ามืดปานประหนึ่งว่าใจจะขาด นางชัดเป็นลมสลบไป ในขณะที่นอนสลบนั้นก็ได้ฝันไปว่า มีเด็กผู้ชาย 2 คน มาบอกกับนางชัดว่า เขาได้สละชีวิตแทนแม่ (นางชัด) แม่จะได้อยู่ต่อไปได้อีก เขาไปเสียเองดีกว่าให้แม่ไป* s.jpg (19.04 KB, 200x305 - ดู 5990 ครั้ง.)

* s2.jpg (8.83 KB, 200x305 - ดู 5660 ครั้ง.)

* s3.jpg (8.32 KB, 202x294 - ดู 5002 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 04:35:10 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 04:30:26 PM »

หมอตำแยเมื่อเห็นนางชัดมีอาการเช่นนั้นก็ทำการคลอดให้นางชัดจนเต็มกำลังความสามารถ ซึ่งการทำคลอดคราวนี้ใช้เวลานานมาก จนหมอตำแยก็เหนื่อยแทบขาดใจเหมือนกัน เพราะท้องนางชัดครั้งนี้จัดว่าเป็นการคลอดที่ยากหมอตำแยได้ทำคลอดจนกระทั่งสำเร็จ เด็กได้คลอดออกมาเป็นเด็กผู้ชาย แต่ทว่ามีรูปร่างเด็กนิดเดียว มิหนำซ้ำมี 2 ศีรษะแต่มีร่างกายเดียวทารกน้อยได้เสียชีวิตนำพาให้ทั้งหมอตำแยและนายชอบต้องเศร้าเสียใจไม่น้อยกว่าผู้เป็นแม่

ข่าวของทารกน้อยได้แพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านใกล้เรือนเคียงทั้งใกล้และไกลต่างก็เดินทางมาเพื่อที่จะมาชมดู จนบ้านนายชอบแน่นขนัดอย่างกับงานวัดก็ไม่ปาน ก็เพราะสมัยนั้นไม่เคยมีลูกกรอกซึ่งเป็นแฝด 2 ศีรษะติดกันแต่มีร่างเดียว โดยมากจะพบเห็ แต่ลูกกรอกธรรมดาเหมือนทารกทั่วไป จึงเป็นเรื่องแปลกใหม่ ทำให้ผู้คนอยากรู้อยากเห็น เมื่อดูแล้วก็ วิพากย์วิจารณ์กันไปต่างๆนานา ฝ่ายหนึ่งก็มีความเห็นว่าถ้าเกิดนำมาเลี้ยงไว้ อีกฝ่ายหนึ่งก็มีความเห็นว่าถ้าเกิดนำมาเลี้ยงแล้วปฏิบัติไม่ถูกต้อง หรือเลี้ยงดูเขาไม่ดี ก็จะกลับกลายเป็นโทษแก่คนเลี้ยงเอาได้ เพราะการเลี้ยงลูกกรอกไม่ใช่เลี้ยงดูกันง่ายๆ เวลากินก็ต้องให้เป็นเวลา และต้องให้เขากินก่อน ยิ่งนายชอบเองมีอาชีพทำสวนการที่จะจัดเวลาให้ตรงได้นั้น เป็นการยุ่งยากลำบาก หากลูกกรอกเกิดโกรธขึ้นมา เดี๋ยวจะเอาเรื่องได้ ขนาดลูกกรอกร่างเดียวธรรมดาทั่วๆไป เขาก็ยังเคยโดนกันมานักต่อนักแล้ว ยิ่งนี่มาเป็นลูกกรอกฝาแฝดแบบนี้ด้วยแล้วละก้อ ยิ่งมีฤทธิ์เดชมากกว่าลูกกรอกธรรมดาอีกหลายเท่า

นายชอบเมื่อได้ยินเช่นนั้น จึงทำให้เกิดลังเลใจขึ้นในใจ ทั้งกังวลใจทั้งกลัว เมื่อหารือเป็นที่เรียบร้อยแล้วนายชอบจึงจัดแจงนำร่างลูกกรอกฝาแฝดไปถวายที่วัดใหม่เทพพล เมื่อนายชอบ ไปจึงปรากฏว่าท่านเจ้าอาวาสไม่อยู่ เพราะไปกิจนิมนต์ที่นอกวัด นายชอบจึงเปลี่ยนใจนำร่างลูกกรอกฝาแฝดไปถวายที่วัดอินทราวาส(ประดู่) แทน เมื่อไปถึงจึงนำไปถวายให้กับหลวงพ่อจำปา จันทูปโม ซึ่งท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดในขณะนั้น หลังจากที่นายชอบได้เล่าเรื่องราวความเป็นมาต่างๆ ให้กับหลวงพ่อจำปา ทราบรายละเอียด และถวายให้หลวงพ่อ หลวงพ่อจำปาท่านจึงตอบตกลงรับลูกกรอกฝาแฝดเอาไว้

หลวงพ่อจำปา จันทูปโม หรือพระครูจันทคุณาภรณ์ นอกจากจะเป็นเจ้าอาวาสวัดอินทราวาส ก็ยังมีตำแหน่งเป็นถึงเจ้าคณะแขวงบางเชือกหนัง เขต 1 ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์เชี่ยวชาญทั้งสายเวทย์ และยาสมุนไพรรักษาโรค ท่านได้มรณะภาพลงในวันที่ 14 มกราคม 2543 สมัยที่หลวงพ่อจำปา ยังมีชีวิตอยู่ ก็จะมีผู้คนพากันมาให้หลวงพ่อช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บ บ้างก็มาขอวัตถุมงคลเครื่องรางของขลังกันเป็นประจำแทบทุกวัน วัดอินทราวาส(ประดู่)เป็นวัดราษฏร์ เดิมชื่อวัดอินสรเพ็ชร์ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมคลองบางพรมฝั่งเหนือ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ไม่ปรากฏว่าเปลี่ยนชื่อเป็น วัดอินทราวาสแต่เมื่อใด ชาวบ้านมักเรียกว่า "วัดประดู่"


* s5.jpg (11.15 KB, 195x294 - ดู 5260 ครั้ง.)

* s6.jpg (25.97 KB, 200x294 - ดู 5217 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 04:31:09 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2010, 04:32:51 PM »


อีกรายหนึ่งเป็นนักเลงขี้เหล้า พอเหล้าเข้าปากก็กลาย เป็นนักเลงใหญ่เที่ยวท้าตีท้าต่อยกับผู้คนเขาทั่วไป แต่ก็ไม่มีใครสนใจเพราะถือคติว่า " อย่างถือคนบ้า อย่าว่าคนเมา" คืนหนึ่งนักเลงขี้เมาผู้นี้เมาได้ที่ ก็ท้าตีท้าต่อยเหมือนเช่นเคย จากนั้นก็เดินกลับบ้านซึ่งต้องผ่านวันอินทราวาสนี้เสียด้วย นักเลงขี้เมาผู้นี้เดินไปก็ด่าไป พอเดินโซซัดโซเซมาถึงบริเวณวัน ก็เห็นสุนัขสีดำยืนขวางทางอยู่ จึงด่าไม่เว้นกระทั่งสุนัข เท่านั้นยังไม่พอยังตรงเข้าไปทำท่ายกเท้าจะแตะสุนัขเสียอีก แต่ยังไม่ทันจะได้แตะ ก็มองเห็นสุนัขตัวค่อยๆขยายพองใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นสุนัขขนาดใหญ่มหึมาราวกับยักษ์ แถมยังมีเสียงหัวเราะออกมาเป็นเด็กผู้ชาย เท่านั้นแหละความซ่าส์ และความเมาก็หายเป็นปลิดทิ้งทันที ปากก็ร้องว่า ผีผีๆ แล้วก็วิ่งหนีสุดชีวิต เป็นที่ชอบใจของชาวบ้านที่หมั่นไส้กันมานานแล้ว

ครั้งหนึ่งมีผู้ชายชาวจีนผู้หนึ่ง วัยกลางคนกับญาติๆ ได้นำเอาของเล่นเด็กมาที่วัด แล้วก็ถามถึงลูกกรอกชาวบ้านจึงแนะนำให้ไปหาหลวงพ่อจำปา ชาวจีนผู้นั้นได้บอกกับหลวงพ่อว่า ศรนริทร์ กับ สินนารายณ์ ได้ไปเข้าฝันบอกให้เขาไปซื้อหวยใต้ดินสามตัว และบอกอีกว่าถ้าถูกแล้วให้ซื้อของเล่นไปให้ที่วัดด้วย และในฝันยังบอกอีกว่าเป็นลูกกรอกอยู่ที่วัดอินทราวาส ปรากฏว่าชายชาวจีนถูกเลขท้ายสามตัว ตรงๆได้เงินมามากจึงซื้อของเล่นมาให้ เมื่อชายชาวจีนได้ทราบความเป็นมาของศรนรินทร์ กับสินนารายณ์ จากหลวงพ่อจำปา จึงเกิดความศรัทธามอบถวายเงินให้หลวงพ่อนำไปสร้างศาลาขนาดเล็ก เพื่อเป็นที่อยู่แก่ลูกกรอกฝาแฝด แต่ต่อมาภายหลังศาลานี้รื้อไปแล้วพร้อมกับกุฏิเก่าของหลวงพ่อจำปา ส่วนศาลาในปัจจุบันเป็นศาลาสร้างขึ้นใหม่   

ปัจจุบันนี้มารดาของศรนรินทร์ กับสินนารายณ์ ได้เสียชีวิตได้ 9 ปีแล้ว ส่วนนายชอบผู้เป็นบิดาหลังจากภรรยาเสียจึงได้ไปบวชพักหนึ่งจากนั้นก็สึกออกมา และเสียชีวิตเมื่อ 2 ปีก่อน คงเหลืออยู่ก็แต่เพียง นางสุชาดา จ้อยเจือ ผู้เป็นพี่สาว และจ่าสิบเอกบัญชา จ้อยเจือ ผู้เป็นน้องชายของลูกกรอกฝาแฝดนี้เท่านั้น คุณสุชาดา จ้อยเจือ ขณะนี้มีอายุ 42 ปี ยังคงสืบทอดอาชีพทำสวนอยู่ แต่งงานแล้วมีบุตรสองคน คนโตเป็นผู้ชายและคนเล็กเป็นผู้หญิง ส่วนสามีก็มีรถแมคโครขุดดินให้เช่า คุณสุชาดาได้เล่าย้อนหลังให้ฟังว่า เมื่อวันที่ แต่งงานกันใหม่ๆกับสามี สามีก็ย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านของคุณพ่อ คืนแรกสามีนอนไม่ได้เลยทั้งคืน เพราะมีเด็กสองคนมาวิ่งไล่กวดกันรอบๆเตียง ตอนนั้นคุณแม่ชัดยังมีชีวิตอยู่ พอเช้าก็เล่าให้คุณแม่ฟัง ทุกวันคุณแม่จะจัดสำรับกับข้าวเซ่นไหว้ลูกกรอกฝาแฝด คุณแม่จึงให้สามีจุดธูปบอกกล่าว ลูกกรอกฝาแฝดเสีย จากนั้นก็ไม่มารบกวนให้เห็นอีกเลย

เมื่อครั้งที่คุณสุชาดา จ้อยเจือ จะคลอดบุตรชายคนโต ท้องครั้งนั้นมีปัญหา เด็กเกิดรกไม่ออก คุณสุชาดาก็อธิฐานบอกกล่าวกับกับน้องชายซึ่งเป็นลูกกรอกฝาแฝด ว่า " ให้ช่วยพี่ด้วยนะ อย่าให้พี่และหลานเป็นอะไร" พอตกดึกก็มีความรู้สึกคล้ายกับว่า มีคนมาช่วยเป่าท้องให้คุณสุชาดา ในที่สุดก็รอดมาได้โดยปลอดภัย เพราะศรนรินทร์ กับ สินนารายณ์ มาช่วยเอาไว้ นี้ก็เป็นเรื่องราว เพียงเด็กน้อยของลูกกรอกฝาแฝด ที่วัดอินทราวาส (ประดู่)
* s7.jpg (8.07 KB, 200x294 - ดู 4600 ครั้ง.)

* s8.jpg (9.82 KB, 400x260 - ดู 5008 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: