หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: บุหรี่ไฟฟ้าทะลักห่วงวัยรุ่นฮิตสูบ  (อ่าน 5410 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มีนาคม 11, 2010, 12:15:05 PM »

สธ.เต้น ประสานงานศุลกากร คุมเข้ม"บุหรี่ไฟฟ้า"ตามด่านชายแดนยก กม.3 ฉบับสกัดกั้น ห่วงกำลังแพร่ระบาด สุดฮิตในกลุ่มวัยโจ๋ ชี้อันตรายสูง เสี่ยงหัวใจวาย ฝ่าฝืนนำเข้ามีโทษติดคุกหัวโต แฉ ปริมาณนิโคตินมากกว่าปกติถึง 15 เท่า เผยหลายประเทศสั่งห้ามใช้แล้ว
    
เมื่อวันที่ 9 มี.ค. นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า กรณีที่มีวัยรุ่นจังหวัดเชียงราย นำบุหรี่ไฟฟ้ามาสูบกันอย่างแพร่หลาย โดยสั่งซื้อมาจากอินเทอร์เน็ตในราคามวนละ 2,500 บาท ขายเป็นชุด มีบุหรี่ 1 ตัว และน้ำยาที่ระบุนิโคตินสกัด 1 ขวด และมีหลายกลิ่น เช่น กลิ่นวานิลลา ช็อกโกแลต กลิ่นมินต์ กลิ่นผลไม้รวม พร้อมกล่อง สายชาร์จแบตเตอรี่ โดยก่อนสูบบุหรี่จะต้องชาร์จแบตให้เต็ม แล้วนำตัวบุหรี่มาถอด แล้วหยดน้ำยานิโคตินเข้าไป 2-3 หยด จากนั้นนำบุหรี่มาประกอบ เวลาสูบจะมีไฟคล้ายการจุดบุหรี่จริง ๆ ปลายบุหรี่มีสีทั้งแดง ส้ม น้ำเงิน แต่ไม่มีความร้อน เมื่อสูบจะมีควันออกมาจากก้นกรองจริง ๆ มีกลิ่นหอม  
    
รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า บุหรี่ไฟฟ้า หรืออี ซิกาแร็ต (E cigarette) นี้ เป็นสินค้าเลียนแบบบุหรี่ ที่ผู้จำหน่ายโฆษณาว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเลิกสูบบุหรี่ แต่พบว่าปริมาณนิโคติน (Nicotine) สูงกว่าบุหรี่ทั่วไปหลายเท่า นับเป็นภัยตัวใหม่ จึงมีผลเสียต่อผู้ที่สูบ หากสูบบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ 1 มวนจะเท่ากับสูบบุหรี่ทั่วไปถึง 15 มวน แม้ว่าตัวน้ำยานิโคตินจะมีการปรุงแต่งกลิ่นให้หอม อย่างเช่นกลิ่นช็อกโกแลต กลิ่นผลไม้รวมก็ตาม แต่พิษภัยยังคงมีเหมือนเดิม หากนำไปใช้โดยปราศจากการดูแลของแพทย์ จะเป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือดได้ หลายประเทศได้สั่งห้ามการใช้สินค้านี้แล้ว เช่น รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย บราซิล อิสราเอล จอร์แดน ตุรกี เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าดังกล่าวยังไม่มีผลการวิจัยรองรับว่าช่วยเลิกบุหรี่ได้จริง
    
นางพรรณศิริ กล่าวอีกว่า กระทรวงสาธารณสุข จึงออกมาตรการห้ามนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศ โดยใช้กฎหมาย 3 ฉบับ ได้แก่ 1.พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2535 มาตรา 10 เรื่องห้ามผลิต นำเข้า เพื่อขายหรือเพื่อจ่ายแจกเป็นการทั่วไป หรือโฆษณาสินค้าอื่นใด ที่มีรูปลักษณะที่ทำให้เข้าใจได้ว่าเป็นสิ่งเลียนแบบผลิตภัณฑ์ยาสูบ ประเภทบุหรี่    ซิกาแร็ต หรือบุหรี่ซิการ์ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท 2. พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต ขายหรือนำ หรือสั่งเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่ง ยาแผนปัจจุบัน เว้นแต่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน  มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีและปรับไม่เกิน 10,000 บาท และมาตรา 72 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิตขาย หรือนำเข้า หรือสั่งนำเข้ายาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มาในราชอาณาจักร ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาท
    
และฉบับที่ 3 ได้แก่พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2469 มาตรา 27 ผู้ใดนำหรือพาของที่ยังมิได้เสียค่าภาษีหรือของต้องจำกัดหรือของต้องห้าม หรือที่ยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในราชอาณาจักรสยาม ความผิดครั้งหนึ่งจะมีโทษปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาของ ซึ่งได้รวมค่าอากรขาเข้าด้วยแล้ว หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งปรับทั้งจำ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะทำหนังสือถึงกรมศุลกากร เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบบุหรี่ไฟฟ้าตามด่านชายแดนทั่วประเทศ  
    
รมช.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การปล่อยให้มีการใช้บุหรี่ไฟฟ้า จะเกิดผลเสียหลายประการ อาทิ ทำให้เด็ก เยาวชน สูบบุหรี่มากขึ้น เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นบุหรี่ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ทำให้ผู้ที่เลิกสูบบุหรี่แล้วหันมาสูบมากขึ้น เนื่องจากกลิ่นไม่เหม็นรบกวนผู้อื่น นอกจากนี้ สารนิโคตินยังเป็นสารเสพติดที่มีฤทธิ์เสพติดสูง เท่ากับเฮโรอีนและโคเคน เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และบุหรี่ไฟฟ้าทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณสารนิโคตินได้ แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ช่วยเลิกบุหรี่ทางการแพทย์อื่น ๆ เช่น แผ่นแปะและหมากฝรั่งนิโคติน ที่มีปริมาณนิโคตินแน่นอน และใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ.

 * 1.jpg (8.29 KB, 325x156 - ดู 947 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 26, 2010, 03:47:39 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 26, 2010, 03:46:04 AM »

E-Cigarette หรือ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นเทคโนโลยี่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ คิดค้นโดยบริษัท Ruyan ของประเทศจีน โดยมีส่วนประกอบหลักสำคัญ ได้แก่ 1. แบตเตอรี่ 2. ตัว Atomizer และ 3. ไส้นิโคตินหรือที่เรียกว่า Cartridge

ไส้นิโคติน จะบรรจุของเหลวที่มีสาร Propylene Glycol (เป็นสารสำคัญที่สุดที่เราคงจะได้ทำความรู้จักต่อไป) เป็นส่วนประกอบหลัก และมีนิโคตินในปริมาณต่างๆ ตั้งแต่ 0 มิลลิกรัมไปจนถึง 24 มิลลิกรัม (ต่อ 1 cc.)

เมื่อของเหลวที่บรรจุใน Cartridge โดนคลื่นอุลตร้าโซนิคหรือความร้อนจาก Atomizer (ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี่ของผู้พัฒนาแต่ละราย) ก็จะเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไอน้ำหรือละอองน้ำ (Vapour) เปรียบได้กับควันบุหรี่ปลอมๆ เราสามารถสูบเข้าปอดได้เหมือนควันบุหรี่ ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่ แต่เนื่องจากมันเป็นเพียงละอองน้ำ จึงไม่เกิดอันตรายหรือทิ้งสารพิษสะสมใดๆ ไม่มีสารก่อมะเร็ง ต่างกับควันบุหรี่ที่มีสารพิษมากมายมากกว่า 4,000 ชนิด รวมถึงสารหนู และคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เกิดจากการเผาใหม้ และที่อันตรายมากที่สุดก็คือ ทาร์ หรือน้ำมันดิน ที่จะเกาะที่ปอดของคนที่สูบบุหรี่

บุหรี่ไฟฟ้า จึงเป็นเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้คนที่ติดบุหรี่ สามารถหลีกเลี่ยงจากโรคร้ายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ หรือสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้อย่างถาวร โดยที่ไม่รู้สึกว่าขาดบุหรี่

เราคงบอกไม่ได้ว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เป็นการสูบเพื่อสุขภาพ เพราะอย่างไรก็ตามมันยังมีนิโคตินที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอยู่ดี โดยเฉพาะผลต่อหัวใจ ซึ่งไม่ต่างกับการสูบบุหรี่ที่ทำจากใบยาสูบ แต่เราจะไม่ได้รับสารพิษต่างๆ รวมทั้งสารก่อมะเร็ง ที่ล้วนมาจากใบยาสูบทั้งสิ้น (คนที่ติดบุหรี่ คือติดนิโคติน แต่ในขณะที่เราต้องการรับนิโคตินจากยาสูบ จะมีสารพิษต่างๆ แถมมาให้ด้วย)

หรือถ้าเปรียบให้ชัดขึ้น การสูบบุหรี่ไฟฟ้า เหมือนกับการเคี้ยวหมากฝรั่งเลิกบุหรี่ ถ้าเราใช้ในปริมาณที่มาก ก็จะได้รับนิโคตินเป็นจำนวนมาก แต่เหตุผลที่การเคี้ยวหมากฝรั่งไม่ได้ผล เพราะคนที่ติดบุหรี่ยังคงต้องการความรู้สึกของการอัดควันเข้าปอด

E-Cartridge vs Cigarette0.1ml E-Liquid ≈ 1 Cigarette:

โดยปกติ บุหรี่จริง 1 มวนจะมีจำนวนครั้งในการสูบประมาณ 12-15 ครั้ง ในขณะที่น้ำยาหรือไส้นิโคตินของบุหรี่ไฟฟ้า (ในที่นี้ จะเรียว่า E-Liquid) จะเท่ากับ 0.1ml (0.1 มิลลิลิตร) ซึ่งจะได้จำนวนสูบ 12-15 ครั้งเท่ากัน ดังนั้น 0.1ml ของ E-Liquid จะเท่ากับบุหรี่ 1 มวน

เรา (หมายถึงทาง www.e-cig.com) ได้กำหนดปริมาณนิโคตินใน E-Liquid ดังนี้:

    - สำหรับ Extra High density จะมีนิโคติน 24mg
    - สำหรับ High density จะมีนิโคติน 16mg
    - สำหรับ Medium density จะมีนิโคติน 11mg
    - สำหรับ Low density จะมีนิโคติน 6mg
    - สำหรับ Non density จะมีนิโคติน 0mg หรือก็คือ ไม่มีนิโคตินเลย

Nicotine ต่อการสูบ 1 ครั้ง สำหรับบุหรี่จริง:

นิโคตินในบุหรี่จริง มีตั้งแต่ 0.6 mg ไปจนถึง 2.4 mg. ใช้เวลาสูบ 15 ครั้งจึงจะหมด 1 มวน ดังนั้น ปริมาณนิโคตินที่จะได้รับในแต่ละครั้งมีดังนี้:

    - สำหรับบุหรี่จริงที่มีนิโคติน 0.6 mg:  0.6 / 15 = 0.040 mg/ครั้ง
    - สำหรับบุหรี่จริงที่มีนิโคติน 2.4 mg:  2.4 / 15 = 0.160 mg/ครั้ง

Nicotine ต่อการสูบ 1 ครั้ง สำหรับบุหรี่ไฟฟ้า:

จากที่กล่าวมาแล้ว เราสามารถเปรียบเทียบบุหรี่จริง 1 มวนเทียบเท่ากับ E-Liquid จำนวน 0.1 ml ดังนั้น ปริมาณนิโคตินที่จะได้รับมีดังนี้:

    - สำหรับ Extra High density:  2.4 / 15 = 0.160 mg/ครั้ง
    - สำหรับ High density:  1.6 / 15 = 0.107 mg/ครั้ง
    - สำหรับ Medium density:  1.1 / 15 = 0.073 mg/ครั้ง
    - สำหรับ Low density:  0.6 / 15 = 0.040 mg/ครั้ง
    - สำหรับ Non density:  0 mg/ครั้ง


ที่มา: https://e-cig.com/shopping/shopcontent.asp?type=density


* 3.gif (67.44 KB, 447x384 - ดู 1425 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 26, 2010, 03:48:00 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: