หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การปฐมพยาบาลบาดแผลชนิดต่างๆ(1)  (อ่าน 10309 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: เมษายน 19, 2010, 05:01:28 AM »

บาดแผลจากอุบัติเหตุมีตั้งแต่บาดแผลเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงบาดแผลขนาดใหญ่ที่อาจลึกลงไปถึงกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือเส้นเลือด ซึ่งอาจทำให้เสียเลือดมากจนหมดสติและเสียชีวิตได้ วันนี้มารู้จักวิธีการปฐมพยาบาลบาดแผลชนิดต่างๆ กันค่ะ
      
       ประเภทของบาดแผล แบ่งได้เป็นบาดแผลเปิดและบาดแผลปิด
      
       1.บาดแผลเปิด คือบาดแผลที่ผิวหนังฉีกขาดจนเห็นเนื้อข้างใน เช่น
       - แผลถลอกที่เกิดจากการขีดข่วน จะเห็นรอยขีดข่วนตามผิวหนังเป็นแนวยาว อาจมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย
      
       - แผลที่เกิดจากการเจาะ การแทง การกระแทก บาดแผลชนิดนี้จะไม่ใหญ่มาก อาจเห็นรอยเพียงนิดเดียว แต่บางกรณีอาจจะช้ำในเพราะถูกกระแทกอย่างรุนแรง ทำให้เนื้อเยื่อภายในบอบช้ำมากก็เป็นได้
      
       - แผลถูกของมีคมบาด เช่น มีด เศษแก้ว บาดแผลอาจไม่ใหญ่ แต่บางครั้งอาจมีเลือดออกมาก
      
       - แผลฉีกขาดเนื่องจากวัตถุมีคม บาดแผลชนิดนี้จะร้ายแรงกว่าการถูกของมีคมธรรมดามาก แผลอาจลึกลงไปถึงเนื้อเยื่อ เส้นเอ็น ทำให้เสียเลือดมาก
      
       - แผลฉีกขาดของอวัยวะ เช่น แขนขาขาดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ถูกสัตว์ดุร้ายกัด หรือถูกยิง บาดแผลเหล่านี้จะเสียเลือดมากและอาจทำให้เสียชีวิตได้


2.บาดแผลปิด คือบาดแผลที่ไม่มีรอยแผลให้เห็นบนผิวหนังภายนอก อาจเห็นเพียงแค่รอยเขียวช้ำ แต่บางกรณีเนื้อเยื่อภายในอาจถูกกระแทกอย่างแรง ทำให้เลือดตกใน บางครั้งอวัยวะภายในได้รับความเสียหายมาก เช่น ม้ามแตก ตับแตก หรือเลือดคั่งในสมอง ระยะแรกอาจไม่แสดงอาการใดๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป คนเจ็บอาจอาเจียน เลือดออกปากหรือจมูก หนาวสั่น ตัวซีด เจ็บปวดรุนแรง หมดสติ และอาจเสียชีวิตเนื่องจากเสียเลือดมาก
      
       การห้ามเลือด
       บาดแผลนั้นลึกแค่ไหน ให้สังเกตว่าแผลนั้นมีเลือดออกมากน้อยเพียงใด หากเลือดออกไม่หยุดหลังจากได้ห้ามเลือดอย่างถูกวิธีแล้ว ให้ถือว่าเป็นแผลใหญ่ แม้จะเห็นว่าแผลมีขนาดเล็กก็ตาม หากปากแผลกว้างมากจะหายช้า ควรเย็บแผลเพื่อป้องกันการอักเสบจากการติดเชื้อ หากเป็นบาดแผลที่ลึกถึงเส้นเอ็น กระดูก เส้นเลือด ควรปฐมพยาบาลแล้วรีบนำส่งแพทย์
      
       การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับบาดแผลที่มีเลือดออกก็คือการห้ามเลือด โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเลือดของคนเจ็บโดยตรง แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้รีบล้างมือด้วยสบู่ รวมทั้งบริเวณที่เปื้อนเลือดให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ควรถอดหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าของคนเจ็บ แม้ว่าจะเปื้อนเลือดจนชุ่มแล้ว เพราะอาจยิ่งทำให้เลือดออกมาก
      
       หากสามารถทำได้ ควรทำความสะอาดแผลก่อนเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยล้างแผลด้วยน้ำสะอาด แล้วใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดกดไว้ตรงบาดแผล ยกเว้นเมื่อเกิดบาดแผลที่ดวงตา เพราะอาจมีสิ่งแปลกปลอมทำให้ดวงตาได้รับบาดเจ็บมากขึ้น แล้วใช้ผ้าสะอาดพันปิดแผลไว้ อย่าให้แน่นจนชา หากไม่มีผ้าพันแผล สามารถดัดแปลงสิ่งของใกล้ตัวมาใช้ได้ เช่น ผ้าเช็ดหน้า ชายเสื้อ ชายกระโปรง หรือเนคไท
      
       แผลที่แขนหรือขาให้ยกสูง จะช่วยให้เลือดไหลช้าลง ปกติเลือดจะหยุดไหลภายในเวลาประมาณ 15 นาที หากเลือดไหลไม่หยุด ให้กดเส้นเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงแขนขา โดยกดบริเวณเหนือบาดแผล ถ้าเลือดออกที่แขนให้กดแขนด้านใน ช่วงระหว่างข้อศอกและหัวไหล่ ถ้าเลือดออกที่ขา ให้กดที่หน้าขาบริเวณขาหนีบ
      
       การห้ามเลือดโดยการกดเส้นเลือดแดงใหญ่ควรทำก็ต่อเมื่อใช้วิธีการห้ามเลือดโดยการกดบาดแผลหรือใช้ผ้าพันแผลแล้วไม่ได้ผล เพราะจะทำให้อวัยวะที่ต่ำกว่าจุดกดขาดเลือดไปเลี้ยง หากกดนานๆ กล้ามเนื้ออาจตายได้ จึงไม่ควรกดเส้นเลือดแดงใหญ่เกินกว่าครั้งละ 15 นาที
      
       สำหรับบาดแผลที่ศีรษะ ไม่ควรใช้น้ำล้างแผล เพราะจะทำให้ปิดขวางทางออกของแรงดันภายใน และสมองอาจติดเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำได้ หากมีเลือดไหลออกจากปาก จมูก หรือหู อย่าพยายามห้ามเลือด เพราะจะปิดกั้นทางออกของแรงดันในสมองเช่นกัน
      
       การทำความสะอาดบาดแผลเล็กน้อย
       วิธีการปฐมพยาบาลบาดแผลเล็กน้อย ทำได้โดยล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนที่จะทำแผล ใช้น้ำสะอาดล้างแผล ใช้สบู่อ่อนๆ ล้างผิวหนังที่อยู่รอบๆ บาดแผล แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หลีกเลี่ยงการกระทบบาดแผลโดยตรง ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดซับแผลให้แห้ง แล้วใส่ยาสำหรับแผลสด เช่น โพวิโดนไอโอดีน ซึ่งจะช่วยลดการติดเชื้อได้ จากนั้นปิดแผลด้วยผ้าพันแผล
      
       การปฐมพยาบาลบาดแผลฟกช้ำไม่มีเลือดออก
       บาดแผลฟกช้ำจะไม่มีเลือดออกมาภายนอก แต่เกิดอาการบวม ผิวเปลี่ยนสี และมีรอยช้ำ ซึ่งเกิดจากเส้นเลือดบริเวณนั้นแตกแต่ผิวหนังไม่ฉีกขาด จึงทำให้เลือดซึมอยู่ใต้ผิวหนัง ระยะแรกจะมีสีแดง แล้วเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำในเวลาต่อมา
      
       คนส่วนใหญ่มักไม่ใส่ใจกับแผลฟกช้ำ แต่ความจริงแล้วแผลฟกช้ำก็มีวิธีการดูแลที่ถูกต้องเช่นกัน ก่อนอื่นให้ตรวจดูว่าไม่มีบาดแผล หรืออาการอื่นๆ หรือกระดูกหักร่วมด้วย ให้คนเจ็บนั่งในท่าที่สบาย แล้วประคบแผลด้วยถุงน้ำแข็งหรือถุงน้ำเย็นเพื่อลดอาการบวม หากเป็นแผลที่แขนให้ใช้ผ้าสามเหลี่ยมคล้องแขนให้อยู่กับที่ หากเป็นแผลที่ขาให้นอนหนุนขาให้สูง หากเป็นที่ลำตัวให้นอนตะแคงหนุนหมอนที่ศีรษะและไหล่* 1.jpg (31.8 KB, 374x289 - ดู 7765 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2010, 05:07:54 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: