หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรลับขัด-พอกหน้าเด้ง ,ใช้ 'ผงกาแฟ' ขัดหน้าใสปิ๊ง จริงหรือ ?  (อ่าน 5097 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤษภาคม 02, 2010, 12:10:59 AM »

เห็นสาว ๆ สั่งกาแฟสดมาดื่ม แต่บางคนขอผงกาแฟจากคนขายติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย ซึ่งผู้ขายก็ให้ฟรี โดย ไม่คิดตังค์ สอบถามได้ความว่า เพื่อ นำไปขัดหน้า ขัดผิวกาย โดยจะผสม กับน้ำผึ้ง ขมิ้น ไพล โลชั่น นมผง หรือโยเกิร์ต แล้วแต่สูตรใครสูตรมัน เพราะมีความเชื่อว่า การนำไปขัดหน้า ขัดผิวพรรณ จะทำให้ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา สะอาดหมดจด ขาวผ่องเป็นยองใย ไร้สิว ฝ้า พอลงมือค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ก็พบว่า ข้อมูลในเรื่องนี้มีการนำเสนออย่างแพร่ หลาย ถึงขนาดบางคนทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกมาจำหน่ายเลยทีเดียว
    
ด้วยเหตุนี้จึงมาพูดคุยกับ รศ.พญ. พรทิพย์ ภูวบัณฑิตสิน สาขาตจวิทยา (ผิวหนัง) ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหา วิทยาลัย เพื่อหาคำตอบในเรื่องนี้  
    
รศ.พญ.พรทิพย์ กล่าวว่า เมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วก็กลายเป็นถ่านคาร์บอนสีดำ ๆ ซึ่งบางคนอาจจะมีความเชื่อว่าน่าจะดูดซับสิ่งสกปรกได้ เห็นได้จากเวลาเรากรองน้ำจะมีการใช้ถ่านในกระบวนการกรองด้วยถ่าน ก็จะเป็นตัวดูดซับสิ่งปลอม ๆ ต่าง ๆ ออกไป หรือในทางการแพทย์ได้มีการนำถ่านชนิดหนึ่ง มาให้คนไข้ผิวหนังรับประทาน เพื่อลดอาการคันจากไตวาย เนื่องจากมีความเชื่อว่าอาจจะมีสารบางอย่างที่ทำให้เกิดอาการคัน ถ่านดังกล่าวก็จะไปช่วยดูดซับสิ่งไม่ดีที่ทำให้เกิดอาการ คันออกไป นอกจากนี้ยังมีการนำกาแฟมาใช้ในการดีท็อกซ์ ลำไส้ ด้วยการละลายน้ำสวนเข้าไป เพื่อให้กาแฟไปดูดซับสิ่งที่ไม่ดีในร่างกายออกมา  
    
เพราะฉะนั้นการที่คนเรานำผงถ่านของกาแฟคั่วมาขัดใบหน้า หรือขัดผิวพรรณ เพื่อความสวยความงามนั้น หลายคนก็คงจะคิดว่าที่บริเวณใบหน้าอาจจะมีสิ่งสกปรกอยู่ ดังนั้นหากใช้ผงถ่านจากกาแฟไปดูดซับออกคงจะดีขึ้น
    
ส่วนที่บอกว่าจะทำให้ใบหน้า หรือผิวพรรณขาวเนียนขึ้นนั้น คงไม่จริง และเป็นไปไม่ได้ ผงถ่านอาจแค่ไปดูดซับสิ่งสกปรกออกเท่านั้น ความจริงหน้าของคนเราสะอาดอยู่แล้ว ไม่ถึงขั้นต้องไปดูดซับสิ่งสกปรกอะไรออกมา ดังนั้นการนำผงกาแฟมาขัดหน้าจึงคิดว่าเป็นเพียงการทำตามกระแสเท่านั้น
    
กรณีที่บางคนมีการนำไปผสมกับน้ำผึ้ง นมผง หรือสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ก่อนนำมาพอกหน้านั้น ก็คงเป็นการคิดสูตรกันไป อย่างน้ำผึ้ง หรือนมผง ก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนัง ส่วนผงถ่านก็คงจะไปดูดซับน้ำมันที่บริเวณผิวหนังที่มีมากเกินออกมา แต่คงไม่ไปทำให้หน้าขาวหรอก        
สำหรับสมุนไพรต่าง ๆ อย่าง ผงขมิ้น  ไพล หรือโยเกิร์ต เพื่อนำมาขัด หรือพอกหน้านั้น รศ.พญ.พรทิพย์ กล่าวว่า คนก็คงคิดว่า เมื่อสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสมุนไพรบางตัว ก็มีการนำมาใช้กับผิวหนังอยู่แล้วก็เลยนำมาเป็นส่วนผสม
    
อย่างโยเกิร์ตก็มีกรดบางอย่างในนม ผู้ที่นำมาผสมก็คงจะหวังผลว่า น่าจะทำให้ใบหน้า และผิวพรรณนุ่มนวลขึ้น หรือบางคนผสมกับโลชั่นก็คงหวังผลว่า น้ำมัน หรือโลชั่น จะช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้น
    
หมอคิดว่า คนที่นำผงถ่านกาแฟมาขัดหน้า ขัดผิวพรรณ คงคิดว่า การขัดหน้าก็เป็นเหมือนการขัดผิวภายนอกเบา ๆ คงจะช่วยทำให้ผิวที่มันไม่ลื่น รู้สึกว่าลื่นขึ้น เนื่องจากมีการขัดผิวบางส่วนออกไป
    
มองแล้วในยุคนี้ก็ถือ เป็นเรื่องธรรมดา เพราะอย่างเมืองนอกก็มีเม็ดสครับที่ผสมในโฟมล้างหน้าหรือสบู่ซึ่งเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้น คนก็เลยคิดว่าใช้ถ่านก็ได้ ทำไมต้องไปใช้สิ่งที่สังเคราะห์ขึ้นมา ถ้าหากจะใช้ทรายก็อาจจะหยาบจนเกินไป ผงถ่านกาแฟอาจจะดูละเอียดกว่า
    
ถามว่ามีการนำผงถ่านกาแฟมาใช้กับใบหน้า หรือผิวพรรณ มีโทษหรือมีข้อเสียหรือไม่ คิดว่า มันก็คงไม่มีโทษอะไร อีกทั้งได้มาฟรีด้วย  ก็ถือว่า เป็นการขัดผิวอย่างหนึ่ง โดยใช้สิ่งที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แต่การนำผงถ่านกาแฟมาผสมกับสิ่งต่าง ๆ อาจจะทำให้เกิดการแพ้ได้ในบางราย
    
สรุปว่า การขัดหน้าด้วยผงถ่านกาแฟคงไม่มีอันตรายอะไร ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอย่างไรบอกไม่ได้ รู้แต่ว่าบางคนหากได้ทำอะไรกับใบหน้าตัวเองแล้วมีความสุข สบายใจ ก็อาจคิดไปเองว่าใบหน้า หรือผิวพรรณดีขึ้น ก็เป็นเรื่องของแต่ละคนไป.
* 3.jpg (28 KB, 260x195 - ดู 660 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 06, 2011, 03:51:30 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2011, 03:52:52 AM »


สูตรลับขัด-พอกหน้าเด้งส่วนผสมได้แก่ ไข่แดง 1 ฟอง ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ อาจซื้อข้าวโอ๊ตที่มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมาบดเอง น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ บริเวอร์ยีสต์หรือยีสต์เบียร์บดละเอียด 1 ช้อนชาซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยา ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ถ้าไม่ต้องการให้เหนียวเกินไปอาจใส่น้ำอุ่นลงไป 1 ช้อนชา

ใช้สครับที่ได้ขัดเบาๆ เป็นวงกลมที่ผิวหน้าและลำคอประมาณ 2-3 นาที จากนั้นพอกทิ้งไว้ 10 นาทีหรือจนกว่าสครับจะแห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและน้ำเย็น จากนั้นบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

สครับอย่างน้อยสองอาทิตย์หนึ่งครั้ง และไม่ควรเกินอาทิตย์ละครั้ง เพื่อผิวหน้าเนียนเรียบอย่างเป็นธรรมชาติ.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
บันทึกการเข้า
springza24
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 14, 2011, 09:43:42 AM »

โหมันยอดมากเลยครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
pearbeauty0z
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2011, 10:18:52 AM »

วิธีนี้ ดีเหรอออ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: