หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 'ภัยรถรับจ้าง' รู้ไว้บ้าง...'วิธีป้องกัน  (อ่าน 3419 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2010, 02:17:04 AM »


'ภัยรถรับจ้าง' รู้ไว้บ้าง...'วิธีป้องกัน'

เป็นข่าวครึกโครมขึ้นอีกเมื่อเร็ว ๆ นี้ สำหรับ “ภัยรถตู้โดยสาร” ซึ่งครั้งนี้ก็เป็นภัยในรูปแบบการ “ลวนลาม-พยายามข่มขืน” และเมื่อหญิงสาวที่เป็นเหยื่อขัดขืนก็ถูกทำร้ายอย่างรุนแรงเข้าข่าย “พยายามฆ่า” ทั้งนี้ แม้เหยื่อรายนี้โชคยังดีที่รอดชีวิตมาได้ หลังจากแกล้งตาย แต่เหตุการณ์นี้ก็ถือว่าร้ายแรงมาก
   
เป็น “เหตุร้าย” ที่ “เกิดแล้ว..เกิดอีก” อยู่เรื่อย ๆ
   
เป็นอีกหนึ่ง “ภัยซ้ำซาก” ของคนไทยในปัจจุบัน !!
   
กับ “ภัยรถโดยสาร” นั้น ในเมืองไทยที่ผ่านมาจนปัจจุบัน ทั้งมีมาก มีหลายรูปแบบ เมื่อเกิดเหตุขึ้นทีก็ตื่นล้อมคอกกันที แล้วสักระยะก็มักจะมีปัญหาเกิดขึ้นอีกซ้ำ ๆ เป็นอย่างนี้มานานแล้ว ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนี้คนเป็นผู้โดยสารเองก็คงจะได้แต่ต้องระวังป้องกันตัวเอง แต่...พอเรื่องร้ายซา ๆ ไป...หลายคนก็มักจะละเลย
   
ทั้งนี้ ว่าที่จริงเรื่องของรถโดยสารประเภทต่าง ๆ นั้น ทางกรมการขนส่งทางบก ก็มีการกำหนดมาตรการเพื่อป้องกันปัญหา-ป้องกันภัยให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ เช่น มีบทลงโทษรถโดยสารต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมาย
   
“เพื่อความปลอดภัย ขอให้ประชาชนเลือกใช้แต่รถตู้ถูกกฎหมาย ซึ่งสังเกตได้จากสีพื้นแผ่นป้ายทะเบียนรถจะเป็นสีเหลือง หมายเลขทะเบียนรถสีดำ และเป็นตัวเลขทั้งหมด ส่วนด้านข้างตัวรถต้องระบุชื่อผู้ประกอบการขนส่ง หรือเครื่องหมายแสดงการเข้าร่วมบริการ พร้อมชื่อเส้นทางและหมายเลขเส้นทาง” ...อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ชัยรัตน์ สงวนชื่อ เคยระบุไว้ในส่วนของรถตู้ และเคยบอกไว้ด้วยว่า... หากพบเห็นรถโดยสารผิดกฎหมาย ผิดปกติ แจ้งต่อ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ โทร. 1584 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
   
ก็เป็นมาตรการด้านหนึ่ง-เป็นส่วนหนึ่งของทางฝ่ายรัฐ
   
ขณะที่ประชาชนเองก็จะต้องไม่ละเลยการระมัดระวัง
   
เพราะต่อให้เป็นรถตู้โดยสาร หรือรถโดยสารอื่น ๆ ที่ถูกต้องตามกฎหมาย “ภัย” ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ หากคนร้ายคิดจะก่อเหตุ ดังนั้น ยังไงก็ต้องระวังไว้ก่อน !! ซึ่งกับการระวังความปลอดภัย โดยเฉพาะกับ “ผู้หญิง” นั้น ข้อมูลจาก งานรักษาความปลอดภัยและจราจร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ศูนย์รังสิต ก็มีข้อแนะนำน่าพิจารณา กรณี “รถตู้โดยสาร” ข้อควรทำคือ... 1.ขึ้นรถที่จดทะเบียนถูกต้อง, 2.อย่าขึ้นเป็นคนแรก-อย่าลงเป็นคนสุดท้าย, 3.สังเกตทะเบียนรถ หมายเลขตัวรถ คอยสังเกตว่ารถออกนอกเส้นทางหรือไม่ ถ้ามีเหตุผิดปกติให้รีบโทรฯบอกคนรู้จัก, 4.ควรนั่งใกล้ทางขึ้น-ลง ซึ่งอาจจะลำบากหน่อย แต่หากเกิดเหตุอะไรขึ้นจะหนีได้ง่าย แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือ “มีสติ” หากเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้
   
เพิ่มเติมในส่วนนี้ กับการป้องกันภัย ผู้หญิงที่ใช้รถตู้โดยสาร และรวมถึงแท็กซี่ บางคนจะใช้วิธีดูทะเบียนรถ-หมายเลขต่าง ๆ แล้ว ใช้โทรศัพท์มือถือโทรฯบอกคนใกล้ชิดตั้งแต่ก่อนขึ้นรถหรือเพิ่งขึ้นรถใหม่ ๆ โดยต้องให้คนขับได้ยินว่าโทรฯด้วย !! ขณะที่บางคนก็ใช้วิธีโทรฯหาคนใกล้ชิดแล้ว เรียกคนปลายสายประมาณว่า ผู้หมวด, ผู้กอง ฯลฯ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้ก็อาจจะ ช่วยป้องปรามได้ในระดับหนึ่ง
   
ตัดกลับไปดูที่คำแนะนำของ มธ.ศูนย์รังสิต นอกจากรถตู้แล้ว ยังมีกรณี “รถแท็กซี่” ซึ่งข้อควรทำคือ... 1.จดจำทะเบียนรถทันทีที่ขึ้นรถ การบันทึกไว้จะเป็นประโยชน์ รวมถึงกรณีลืมของ, 2.เมื่อต้องขึ้นแท็กซี่คนเดียวควรนั่งเบาะหลังชิดประตูด้านขวา เมื่อถึงปลายทางให้ลงประตูด้านซ้าย ซึ่งเป็นการยากที่คนขับจะจู่โจม, 3.คุยกับคนขับเฉพาะเรื่องเส้นทางเท่านั้น, 4.สังเกตเส้นทางตลอดเวลา, 5.อย่าเผลอหลับบนรถ, 6.หากเกิดกรณีไม่น่าไว้วางใจ เช่น ถูกพูดจาลวนลาม วิงเวียนเหมือนโดนมอมยา รถออกนอกเส้นทาง ให้รีบโทรฯ แจ้งคนรู้จักที่อยู่ใกล้ที่สุด และถ้าเป็นไปได้ ถ้าอยู่ใน บริเวณที่เป็นชุมชนแล้ว รีบให้รถจอดเพื่อลงจากรถ, 6.อย่าแต่งกายโป๊
   
นอกจากนี้ กรณี “มอเตอร์ไซค์รับจ้าง” ก็มีข้อแนะนำ-ข้อควรทำคือ... 1.ไม่จำเป็นไม่ควรใช้บริการตอนกลางคืน ถ้าจำเป็นให้พกอาวุธมีดเล็ก ๆ หรือเครื่องช็อตไฟฟ้าติดตัว ถ้าถูกพาออกนอกเส้นทางให้ใช้โจมตีที่หลังคนขับแล้วรีบวิ่งหนี, 2.ถ้าถูกพาออกนอก   เส้นทางโดยไม่มีอะไรป้องกันตัว ให้ตะโกนสอบถามดัง ๆ ถ้าคนขับยังเงียบ ให้หาทางทำให้รถล้มแล้ววิ่งหนีทันที, 3.ไม่แต่งกายโป๊ ซึ่ง ไม่โป๊...ไม่ว่าจะกับรถอะไรก็ควรทำ !!
   
ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มีอาชีพขับรถโดยสาร ไม่ว่าจะประเภท   ใดก็ตาม ข้อควรสำเหนียกก็คือ... หากกระทำผิดต่อผู้โดยสาร กักขังหน่วงเหนี่ยว ทำอนาจาร ข่มขืน ชิงทรัพย์ พยายามฆ่า ทาง อ.ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ทนายความดัง บอกว่า... “ล้วนแล้วแต่เป็นคดีอาญาที่ร้ายแรง มีโทษหนักอย่างต่ำ ๆ ก็จำคุก 15-20 ปีอย่างแน่นอน” ซึ่งถ้ายิ่งเหยื่อต้องเสียชีวิต โทษก็จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นไปอีก และครอบครัวก็จะเดือดร้อนด้วย เพราะ“ฝ่ายผู้เสียหายสามารถฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย เรียกค่าสินไหมทดแทนได้ด้วย”
   
รถโดยสาร-คนขับ...ส่วนใหญ่แล้วก็ “ดี-ไม่มีปัญหา”
   
แต่เพราะมีส่วนที่ “ร้าย-อาจจะร้าย” แฝงอยู่ด้วย
   
“วิธีป้องกันภัย” จึงเป็นสิ่งที่ควรต้องรู้ไว้บ้าง !!!.* 7.jpg (41.6 KB, 260x347 - ดู 625 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: