หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลาบเหล้า ยำเหล้า อันตรายถึงชีวิต  (อ่าน 3164 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มิถุนายน 03, 2010, 07:32:19 PM »


ลาบเหล้า-ยำเหล้า อันตรายถึงชีวิต
เตือนนักดื่ม ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายอย่างผสมกันเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต
ปัจจุบันรสนิยมการดื่มเหล้าของคนบางกลุ่มได้เปลี่ยนแปลงไป โดยพบว่ามีค่านิยมการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์หลายๆชนิดมาผสมรวมกันแล้วดื่ม ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ สาโท และกระแช่ เป็นต้น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มผู้นิยมว่า 'ลาบเหล้า' หรือ 'ยำเหล้า' นั่นเอง ทั้งนี้ผู้นิยมเชื่อว่าการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายชนิดผสมกันจะทำให้รสชาติดีกว่าการดื่มเพียงชนิดเดียว รวมทั้งยังเชื่อว่า หากผสมเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนหรือยาชูกำลังลงไปด้วย ก็จะยิ่งทำให้ดื่มได้นานขึ้น ไม่เมาง่ายและไม่ทำให้อ่อนเพลีย


ความเชื่อดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอลล์จะมีผลต่อร่างกายทุกระบบ กดการทำงานของระบบประสาทและทำให้ร่างกายมีปฏิกริยาตอบสนองช้าลง

ซึ่งปกติแล้ว แอลกอฮอล์ถือเป็นสารพิษที่ร่างกายไม่ต้องการและพร้อมจะทำลายอวัยวะภายในร่างกายทุกส่วนที่ไหลผ่าน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงซึ่งผนังหลอดเลือดมีความแข็งอยู่แล้ว เมื่อดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอลล์เข้าไปจะไปทำให้หลอดเลือดขยายตัวจนทำให้เส้นเลือดในสมองแตก ส่งผลให้อาจเสียชีวิตหรือพิการหรือเป็นอัมพาตได้

ส่วนกาเฟอีนในเครื่องดื่มชูกำลังมีฤทธิ์กระตุ้นสมองให้ตื่นตัวมากขึ้นจึงทำให้ผู้ดื่มมีความรู้สึกเหมือนว่าอาการมึนเมาลดลง ซึ่งแท้จริงแล้วฤทธิ์ของกาเฟอีนนี้ไม่สามารถต้านฤทธิ์หรือลดความมึนเมาจากการดื่มเหล้าได้ และการนำเครื่องดื่มชูกำลังผสมดื่มพร้อมเหล้านั้น เป็นการฝืนร่างกายให้ทำงานในขณะที่อยู่ในสภาพไม่พร้อม อาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายและเสียชีวิตได้
Content by VoiceTV 
3 มิถุนายน 2553 เวลา 16:31 น.* 2.jpg (71.99 KB, 670x378 - ดู 947 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: