หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระเครื่อง? ในคอ คนดัง  (อ่าน 612779 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #90 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2012, 09:02:30 AM »


21-7-55 พล.ท.ปริญญา แต่แดงเพชร ยึดมั่นธรรมะ พาชีวิตเจริญรุ่งเรือง

 

ชีวิตรับราชการก้าวหน้า เพราะศรัทธาในธรรมะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เกื้อหนุนให้เจริญรุ่งเรือง ประโยคนี้ดูเหมือนจะสอดคล้องกับวิถีชีวิตของ พล.ท.ปริญญา แต่แดงเพชร หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการประจำรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด กองบัญชาการกองทัพไทย ได้อย่างดีที่สุด

พล.ท.ปริญญา ภูมิลำเนาอยู่ จ.กาญจนบุรี จบจากโรงเรียนเตรียมทหาร (ตท.๑๓) และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.๒๔) ปริญญาศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (การทหาร) จากโรงเรียนเสนาธิการทหารบก เพื่อนร่วมรุ่นที่ดัง ๆ อาทิ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสนาธิการทหารบก พล.อ.วุฒินันท์ ลีลายุทธ รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย

“ผมรับราชการครั้งแรกเป็นทหารปืนใหญ่ พ.ศ. ๒๕๒๐ สังกัดกรมทหารปืนใหญ่ที่ ๙ ค่ายสุรสีห์ ชีวิตราชการทหารต้องลงภาคสนาม บางครั้งรู้สึกไม่สบายใจ เพราะการสู้รบย่อมมีการสูญเสีย โดยเฉพาะชีวิตคน แต่ด้วยหน้าที่ในการปกป้องสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ ทุกครั้งจะประสบความสำเร็จด้วยดี อาศัยมานะ บากบั่น อดทน ทำให้ราบรื่น ส่วนตัวเชื่อว่าเกิดจากบารมีพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัย” พล.ท.ปริญญา เปิดฉากสนทนา และเล่าต่อว่า เวลาว่างผมจะถือศีล ปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ อยู่อย่างเรียบง่าย ใช้ธรรมะยึดเหนี่ยวจิตใจ แม้ว่าปัจจุบันการรับราชการถือว่าประสบความสำเร็จ แต่นั่นเป็นบทบาทในทางโลก ในทางธรรมผมมุ่งมั่นสร้างบุญกุศลและชักชวนครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงร่วมทำบุญกันตลอด

“ผมไม่เล่นพระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผมยึดถือคือคำสอนพระพุทธเจ้า ทำดี ละเว้นความชั่ว และคล้องพระสมเด็จองค์ปฐมของหลวงพ่อพระราชพรหมญาณ (ฤาษีลิงดำ) วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี เพื่อเป็นพุทธานุสติเตือนใจ นอกจากนี้ก็มีพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุ ที่เสด็จมาเอง ผมเห็นกับตา จึงศรัทธาบูชาติดตัว และยังมีสมเด็จมหามงคลรุ่น ๑ ของพระอาจารย์ประจักษ์ ภูริปัญโญ วัดป่าศรีคุณาราม ที่ผสมพระอรหันตธาตุ ผสมเป็นมวลสาร รุ่นนี้สร้างแค่ ๕,๐๐๐ องค์ แจกเป็นที่ระลึกให้ญาติโยมที่บริจาคสมทบทุนสร้างพระมหาเจดีย์มงคล ที่วัดป่าศรีคุณาราม เท่านี้ก็อุ่นใจแล้ว”

ก่อนอำลา พล.ท.ปริญญา ฝากด้วยว่า ขณะนี้วัดป่าศรีคุณาราม กำลังดำเนินการก่อสร้างพระมหาเจดีย์มงคล เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ ปัจจุบันคืบหน้าไปพอสมควร แต่ยังขาดปัจจัยอีกมาก ใครอยากสร้างกุศลใหญ่ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดป่าศรีคุณาราม ต.บ้านจีต อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี หรือสถานปฏิบัติธรรมบ้านบุญ พุทธมณฑลสาย ๒ แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ โทร. ๐๘-๔๐๑๗-๐๘๐๔.


ขอบคุณข้อมูล เดลินิวส์
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #91 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2012, 12:49:50 AM »


28-7-55 "ผู้การต่าย" พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข ศรัทธาบารมี หลวงปูทิม วัดละหารไร่


พระขุนแผนพิมพ์ใหญ่ หลวงปู่ทิม

วันนี้หากเอ่ยชื่อ “ผู้การต่าย” พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค ๒ รับรองโจรผู้ร้ายและมิจฉาชีพทั่วพื้นที่ภาคตะวันออกขนหัวลุก เพราะเป็นมือปราบชั้นเซียน ปฏิบัติหน้าที่จริงจังและเฉียบขาด

ผู้การต่าย ภูมิลำเนาเดิมอยู่ จ.จันทบุรี อายุ ๔ ขวบ ก็ย้ายตามคุณพ่อคุณแม่มาอยู่แถวพระโขนง ตรงข้ามซอยอ่อนนุช กรุงเทพฯ โดยคุณพ่อรับราชการตำรวจ ส่วนมารดามีอาชีพค้าขาย เรียนจบจากโรงเรียนสยามวิทยา (โรงเรียนสมถวิล) โรงเรียนดาราคาม เอกมัย และโรงเรียนปทุมคงคาชั้นมัธยมปลายก็เข้าศึกษาต่อโรงเรียนเตรียมทหาร (ตท.๒๐) และแยกเหล่าไปเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน (นรต.๓๖)

“ผมรับราชการครั้งแรกในตำแหน่งรองสารวัตรสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี สมัยนั้นยังไม่ได้ขยายเป็นกองบังคับการ ยังเป็นกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัด ไม่มีหน่วยงานสืบสวนสอบสวนโดยตรง ใครที่หน่วยก้านดี ผู้บังคับบัญชาก็จะดึงตัวทำงานด้านนี้ ซึ่งทำให้ชีวิตราชการวนเวียนในฐานะนักสืบเรื่อยมา”

“ปี พ.ศ. ๒๕๒๙-๒๕๓๐ ในยุค พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มาเป็นผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ผมแค่ ร.ต.ท. ได้รับมอบหมายให้ปราบปรามจับกุมของหนีภาษี จับได้เยอะมาก ผู้ต้องหาหมื่นกว่าคน พันกว่าคดี ชาวบ้านนับถือท่านเสรีพิศุทธ์มาก ทั้งเขียนจดหมาย โทรศัพท์แจ้งเบาะแสวันหนึ่งเยอะมากท่านก็สั่งให้ผมไปจับ ตอนนั้นแบ่งทำงานกัน ๓ ชุด ทีมของผมได้รางวัลนำจับเกือบ ๓ ล้านบาท ก็แบ่งให้ทีมงานไปหมด โดยเฉพาะบุหรี่ต่างประเทศ ผมจับเกลี้ยงจนฝรั่งสูบบุหรี่ไทยแทน เพราะไม่มีบุหรี่นอกขาย”

ผมเป็นผู้กำกับสืบสวนสอบ สวนตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พิชิตคดีดัง ๆ ได้หมด ที่จำได้มีคดีฆ่ารองชัยยันต์, คดีเรียกค่าไถ่, คดีผู้ใหญ่อ้น และคดีแก๊งยาบ้ายิงตำรวจ สภ.แหลมฉบัง เป็นต้น และเป็นหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีนานถึง ๘ ปี” ผู้การต่ายเล่าความหลัง

“ผมเริ่มศึกษาพระเครื่องประมาณปี ๒๕๔๙ ในช่วงย้ายไปอยู่ จ.ระยอง เพื่อน ๆมาเล่าเรื่องหลวงปู่ทิมให้ฟังว่า ท่านเป็นพระที่ปฏิบัติดี ไม่ฉันเนื้อสัตว์ ก็เริ่มสนใจ ปกติผมกับเพื่อน ๆ จะตั้งโต๊ะแชร์กินข้าวกัน ตั้งกติกาว่า ถ้าใครจับสลากได้ ต้องจ่ายค่าอาหารมื้อนั้น ๆ นัดกินเดือนละ ๑ ครั้ง เผอิญวันนั้นนัดกินโต๊ะแชร์ที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง เพื่อนคนหนึ่งนำพระขุนแผน พิมพ์ใหญ่ หลังตะกรุดคู่ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ มาอวด บอกว่าเพิ่งเช่ามา ๓ แสนกว่าบาท ผมขอดูแล้วอาราธนาว่า ถ้าหลวงปู่ศักดิ์สิทธิ์จริงขอให้จับสลากโต๊ะแชร์ได้ จะขอเช่าองค์นี้เลย ปรากฏว่า จับสลากได้จริง ๆ ผมก็เลยต้องเช่าหลวงปู่มา ถือว่าเป็นพระเครื่ององค์แรกที่เช่า เดิมทีผมแขวนเหรียญรุ่นแรก สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์

ปี ๒๔๘๓ วัดเขาบางทรายองค์เดียว จากนั้นมาก็เลยต้องสลับกันแขวน ยกเว้นมีคดีใหญ่ ๆ จะนิมนต์พระขุนแผน หลวงปู่ทิมขึ้นคอขอบารมีท่านช่วย มีคดีหนึ่ง ตำรวจจับเด็กเรียกค่าไถ่แล้วฆ่าตายที่หนองมน เจ้านายสั่งให้จับตัวให้ได้ ผมไปตามล่าอยู่หลายวันคลาดกับคนร้ายมาตลอด จนไปถึงที่พักของคนร้ายปรากฏว่าไม่อยู่ ผมอาราธนาขอบารมีหลวงปู่ทิมช่วยให้เจอคนร้าย เฝ้าถึงตี ๓ คนร้ายขับรถย้อนกลับมาที่พักและเดินออกมาให้จับตัวโดยง่ายเลย ไม่มีการสูญเสียเลือดเนื้อเลย น่าอัศจรรย์มาก” ผู้การต่ายเล่าปาฏิหาริย์ตบท้ายได้อย่างน่าฟัง.


มหายันต์ ๑o๘
ขอบคุณข้อมูลเดลินิวส์
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #92 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 01:09:05 AM »


4-8-55 ผอ.ต้อย - บูรณศักดิ์ ฤกษ์สำรวจ ศรัทธาพระ - ตะกรุดใบลานเสาร์ 5

 

คนรักพระศรัทธาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีกันทุกยุคทุกสมัย คนเราไม่ว่าจะยากดีมีจน ก็ล้วนต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจทั้งสิ้น ดังนั้น “พระเครื่อง” และเครื่องรางของขลังทั้งเก่าและใหม่ จึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการบูชาพกพาติดตัว เพื่อหวังให้ช่วยเหลือ คุ้มครองป้องกันอันตรายและบันดาลให้เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า

นายบูรณศักดิ์  ฤกษ์สำรวจ หรือที่คนคุ้นเคยมักจะเรียกว่า “ผอ.ต้อย” หนุ่มใหญ่วัย ๕๖ ปี มีดีกรีเป็นผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  (ททท.) สำนักงานนครนายก ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ชื่นชอบพระเครื่อง โดยเฉพาะเครื่องรางของขลังยิ่งชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะเชื่อมั่นในพุทธคุณ ช่วยบันดาลให้สมปรารถนาทุก ๆ สิ่ง

“ผมศรัทธาพระและคล้องพระติดตัวเพียง ๓ องค์เท่านั้น คือเหรียญเงินลงยา พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข เกสโร) วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท รุ่นโรงเรียนชัยนาทพิทยาคมสร้าง พ.ศ.๒๕๓๕ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ อธิษฐานจิต  เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นเปิดโลก วัดสระแก จ.พระนครศรีอยุธยา รูปหล่อท้าวเวสสุวรรณ และเครื่องรางอีก ๑ ชิ้น ได้แก่ ตะกรุดใบลานเสาร์ ๕ รุ่นเมตตามหาบารมี  ของพระครูปริยัติโพธิสุนทร เจ้าคณะอำเภอเมืองและเจ้าอาวาสวัดโพธิ์งาม ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก ที่ท่านสร้างขึ้นเป็นรุ่นแรก เข้มขลังมาก ท่านมอบให้ผมมาบูชาติตตัวเอาไว้เพื่อเสริมมงคลชีวิต ทำงานจะประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง”

ผอ.ต้อย เปิดฉากสนทนาและเล่าต่อว่า จากอดีตที่ผ่านมาคลุกคลีอยู่กับงานด้านการท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๓๘ ส่วนตัวนั้นยึดมั่นกับความซื่อสัตย์สุจริตในอาชีพ โดยเริ่มเข้าทำงานครั้งแรกเป็นพนักงานพัสดุอยู่ที่สำนักงานใหญ่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ทำงานเรื่อยมา ผู้ใหญ่เมตตาปรับขั้นปรับเงินเดือนจนปัจจุบันย้ายมาดำรงตำแหน่งเป็น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก ทำให้ต้องยิ่งมุ่งมั่นทำงานมากขึ้น หลังจากได้รับตะกรุดใบลานเสาร์ ๕ บูชาติดตัว ทำให้เกิดศรัทธาอย่างแรงกล้า เพราะมีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตแถมครอบครัวก็มีความสุขความเจริญ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ มีเรื่องแปลกมาก ๆ ครั้งหนึ่งเคยอธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยเหลือ ก็ไม่เคยผิดหวัง สมหวังตลอดและยังก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองขึ้นด้วย ทำงานไม่เคยมีอุปสรรคเลย

ก่อนอำลากัน ผอ.ต้อย ฝากบอกไปยังผู้ที่ชื่นชอบพระเครื่องและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยว่า คนเรานั้นไม่จำเป็นที่จะต้องห้อยพระเครื่องมาก ๆ หรือพระเครื่องแพง ๆ แต่ประการใด แค่คล้องคอ ๓ องค์ก็พอแล้ว พระเครื่องทุกรุ่นทุกองค์ไม่ว่าจะเป็นพระเก่าหรือพระใหม่ล้วนมีพลังมีพุทธคุณสูงอยู่แล้ว ถ้าเรามีความศรัทธาและเชื่อมั่นอย่างจริงใจ ท่านก็จะคุ้มครองเราเอง  ส่วนเครื่องรางของขลังโดยเฉพาะตะกรุด ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ ก็มีความเข้มขลังเช่นเดียวกัน ขออย่างเดียว จงยึดมั่นและกระทำแต่สิ่งดี ชีวิตของเราก็จะพบแต่ความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป.


วิเชียร พุ่มบุญฑริก ข้อมูล / มหายันต์ 108 - รายงาน
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #93 เมื่อ: สิงหาคม 11, 2012, 12:45:18 AM »


11-8-55 นายกคนดัง ''ฉะโอด รุ่งเรือง'' กับหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่

   

เคยมาโชว์พระสวยให้ชมไปแล้วครั้งหนึ่ง เที่ยวนี้ ฉะโอด รุ่งเรือง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ก็ไม่ยอมพลาดขนพระยอดนิยมมาอวดเป็นวิทยาทานให้เพื่อนพ้องน้องพี่ในแวดวงพระเครื่อง นั่นคือ พระหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน ซึ่งจัดสร้างหลายวาระและหลายรุ่น นักสะสมควรรู้และเข้าใจ จะได้ไม่พลาดหากเจอของแท้ ๆ ผ่านมือย้อนประวัติพอสังเขป นายกฉะโอด ภูมิลำเนาเป็นชาวบางพลี เติบใหญ่และเป็นผู้ใหญ่บ้านใน พ.ศ. ๒๕๑๖ เป็นกำนันตำบลบางพลีใหญ่ ปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ประธานกรรมการบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่สมัยแรก พ.ศ. ๒๕๓๘ จากนั้นได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่จนปัจจุบัน

“ผมสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่วัยหนุ่ม สมัยนั้นเป็นผู้ใหญ่บ้านออกพบปะลูกบ้านเป็นประจำ ยุคเก่าการเล่นพระมักนิยมแลกเปลี่ยนกันชม ถูกใจก็แบ่งกันใช้ ตอนนั้นยังไม่แพง นอกเหนือจากพระหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ผมก็สะสมพระหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ในไว้เยอะมาก มีครบทุกรุ่นเลย” นายกฉะโอด เล่าหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน สันนิษฐานว่าอายุมากกว่า ๒๐๐ ปี เป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย เนื้อทองสำริด หน้าตักกว้าง ๓ ศอก ๑ คืบ ปางมารวิชัย ตำนานเล่าขานกันว่า หลวงพ่อลอยตามแม่น้ำเจ้าพระยามาจากทางเหนือ และชาวบางพลีได้อัญเชิญขึ้นประดิษฐานที่วัดบางพลีใหญ่ใน กลายเป็นศูนย์รวมใจและศรัทธาของพุทธศาสนิกชนจากนั้นมา

“ครั้นสมัยหลวงพ่อม้วน งามขำ เป็นเจ้าอาวาส ได้สร้างพระหลวงพ่อโตไว้หลายรุ่น โดยได้รับเมตตาจากท่านพระครูกรุณาวิหารี (หลวงปู่เผือก) วัดกิ่งแก้ว อดีตพระเกจิชื่อดังสมุทรปราการปลุกเสก เดี๋ยวนี้นิยมกันมาก โดยเฉพาะหลวงพ่อโตรุ่นสององค์สามขีด สร้างปี พ.ศ. ๒๔๙๖ หลวงพ่อโตรุ่นฝาผนังโบสถ์ หลวงพ่อโตหน้ากากหลังแบบ หลวงพ่อโตรุ่นสามกษัตริย์ โดยเฉพาะรุ่นสามกษัตริย์นี้ประสบการณ์ไม่ธรรมดา ทหารห้อยบูชาติดตัวแคล้วคลาดปลอดภัยเหลือเชื่อมานับครั้งไม่ถ้วน เดี๋ยวนี้หายากและมูลค่าแพงมาก หลวงพ่อโตรุ่นหลังผ้าพิมพ์หน้านางและพิมพ์หน้าธรรมดา ก็เก่าแก่และหายากเช่นเดียวกัน พุทธคุณของหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ในครอบจักรวาล ดีทุกด้าน ใครอธิษฐานขอพร บนบานศาลกล่าวก็สมปรารถนาทุกประการ คนรุ่นเก่า ๆ ชอบเอาไปห้อยคอเด็ก เผลอตกน้ำก็ลอยขึ้นมาไม่จม ทุกวันนี้ผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้แต่ละวันคึกคักมาก”

“ผมสะสมพระเครื่องหลวงพ่อโตไว้ทุกรุ่น ทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่าเช่าหมด อยากให้นักสะสมที่ชื่นชอบของแท้ ๆ ดูเอาไว้เพื่อศึกษา ทุกวันนี้ของเลียนแบบทำกันมาก หลากฝีมือ เพราะมูลค่าแพงขึ้นทุกวัน อย่างเช่น หลวงพ่อโตรุ่นสององค์สามขีดและรุ่นสามกษัตริย์ วัดให้เช่าองค์ละ ๒๐ บาท ปัจจุบันหลักหมื่นบาท หากคิดจะเล่นพระต้องหมั่นศึกษาค้นคว้าตำราและแลกเปลี่ยนความรู้กับพรรคพวก อย่าหลงเชื่อใครง่าย ๆ ส่วนตัวเชื่อบารมีหลวงพ่อโตมาก ออกจากบ้านทุกครั้งจะอาราธนาติดตัวเสมอ วันพระก็ทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังธรรม นำหลักคำสอนพระพุทธเจ้าไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขที่สุดแล้ว” นายกฉะโอดกล่าวทิ้งท้าย.


วันชัย ประพฤติดี - ข้อมูล / มหายันต์ 108 - รายงาน
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #94 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2012, 12:43:03 AM »


จับเข่าคุยเซียน ล้อม คลองถม กูรูหลวงพ่อคงและพระยอดนิยม

   

ในยุทธจักรวงการพระ หากเอ่ยชื่อ ธนโชติ  ตรีสังข์ หรือ ล้อม คลองถม รับรองว่าเกือบทุกคนจะต้องคุ้นเคยกันดี ในฐานะผู้ชำนาญพระเครื่องยอดนิยมทุกประเภท โดยเฉพาะพระเครื่องของหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี ทุกรุ่นทุกพิมพ์ มองตาเปล่าแทบไม่ต้องควักกล้องส่องก็ฟันธงได้เลยว่า “แท้” หรือ “เก๊”ล้อม คลองถม เป็นลูกหลานย่าโมเกิดที่ จ.นครราชสีมา พื้นเพเดิมของบิดาเป็นชาวกรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา สมัยบิดายังวัยเยาว์ ได้มีโอกาสเห็น  หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม เดินบิณฑบาตทุกๆเช้า เคยเห็นอีกามาเกาะหัวไหล่ท่าน แต่คมเล็บไม่ระคายผิว ท่านลงไปท่าน้ำปลาปักกัดติดขาท่านก็ไม่เป็นอะไรเลย นับเป็นสุดยอดอภินิหารที่ได้ยินได้ฟังมา

“ประมาณ พ.ศ. ๒๕๑๑ ผมเข้ากรุงเทพฯมาอยู่แถวบางแค เป็นพ่อค้าขายเสื้อผ้าแถวปิ่นเกล้าฯ พอรู้เรื่องราวพระเครื่องบ้าง คุณพ่อชอบเล่าประวัติพระเกจิเก่าๆให้ฟังและท่านก็สะสมพระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอกไว้มาก ทำให้เห็นของแท้ๆจนชินตา พอมีโอกาสผมก็เช่าบูชาสะสมเพิ่มเติม ทั้งหลวงพ่อปาน หลวงพ่อจง หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ และหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส” ล้อม เปิดฉากสนทนา

ก่อนเล่าต่อว่า ราวปี พ.ศ. ๒๕๓๗-๒๕๓๘ รู้จัก หลอด ท่าพระจันทร์ และจุ๊ย พาต้า ก็เริ่มแบ่งเช่าพระกัน จุดประกายให้เปิดศูนย์พระเครื่องแถววรจักรที่แรกและย้ายไปหลายแห่ง ล่าสุดมาอยู่โลตัส ปิ่นเกล้าในปัจจุบัน ส่วนเรื่องประสบการณ์ ต้องยกให้หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมไปช่วยงานประกวดพระเครื่องที่ จ.จันทบุรี ผมเช่าพระหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส เป็นเหรียญพรีพินาศ เนื้อนวโลหะจากพวกในราคา ๙๕,๐๐๐ บาท ทั้งที่ราคาการเปลี่ยนมือในวงการเกินกว่า ๑ แสนบาท

“ครั้งหนึ่งมีคนเอาพระกริ่งก้นทองคำมาให้เช่ากว่า ๒ แสนบาท  จากนั้น ๓ วันมีคนมาขอเช่าไป ๖ แสนบาท และเคยเช่าพระชัยวัฒน์เนื้อทองคำได้ถูกเหลือเชื่อ เจ้าของยังไม่รู้เลย คิดว่าเป็นกะไหล่ทอง ผมเอาตรวจดู ปรากฏว่าเป็นทองคำ วันหนึ่งผมไปที่วัดวังสรรพรส มีคนเอาพระรุ่นเบ้าแตกมาให้เช่า ผมติว่าใหญ่ไปหน่อย แต่ขอพระไปดู นึกในใจว่าถ้าหลวงพ่อศักสิทธิ์จริงอธิษฐานขอโชคลาภขอให้ได้เถอะ ก็มีเงินเข้ามาเป็นล้านๆ ไม่เรียกว่าปาฏิหาริย์ก็คงไม่รู้จะว่าอะไรแล้ว”

“หลังจากนั้นผมก็ไปที่วัดวังสรรพรสอีก เห็นเสือที่หลวงพ่อคงปั้นไว้หน้าวิหาร วางไว้ต่ำเกินไป เข้าไปบอกเจ้าอาวาสวัดขอบูรณะฐานเสือให้สูงขึ้น โดยผมกับพี่โทนทอง พระเครื่อง ออกค่าใช้จ่ายร่วมกัน ระหว่างช่างเจาะฐานเสือกลับเกิดเหตุฟ้าผ่าเครื่องมือพังเสียหายหมด จนช่างไม่สามารถทำงานได้ โทรมาหาผมปรึกษาว่า ได้ขอขมาหลวงพ่อหรือเปล่า พอผมทราบเรื่องก็รีบไปที่วัดทันที ตั้งจิตให้แน่วแน่และจุดธูปขอขมาหลวงพ่อคง ทำให้บูรณะฐานเสือได้สำเร็จในที่สุด เป็นเรื่องเหลือเชื่อจริง ๆของแบบนี้ ถ้าไม่เชื่อแล้ว อย่าลบหลู่” ล้อม คลองถม กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าฟัง.


มหายันต์ 108
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #95 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2012, 04:58:56 AM »

25-8-55 คุยกับ เฮียดา-กฤษดา เลิศกมลรักษ์ เล่นพระด้วยความศรัทธาและสุขใจ

           

2พระวัดพลับสมาธิเข่ากว้าง
3พระสรรค์นั่ง กรุท้ายย่าน
4พระหลวงปู่ศุข
5รูปถ่ายหลวงพ่อเคลือบ
6เหรียญพระราชอุทัยกวี
7เหรียญหลวงปู่เพิ่ม รุ่นแรก

ศึกษาสะสมพระเครื่อง วัตถุมงคลจนชื่อเสียงเลื่องลือ โดยเฉพาะในโลกไซเบอร์ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เจ้าของฉายา “เฮียดา” หรือ กฤษดา เลิศกมลรักษ์ รองประธานชมรมพระเครื่องเมืองอุทัยธานี จะเป็นที่คุ้นเคยของเพื่อนพ้องน้องพี่เป็นอย่างดี

เฮียดา ภูมิลำเนาเป็นชาว จ.อุทัยธานี ลูกแม่น้ำสะแกกรังโดยกำเนิด เรียนหนังสือชั้นประถมศึกษาในตัวเมืองอุทัยธานี แล้วย้ายไปเรียนที่อัสสัมชัญ จากนั้นกลับมาเรียนที่โรงเรียนอุทัยธานีวิทยาคมจนจบชั้น มศ.๕ ก็ออกมาช่วยครอบครัวทำกิจการค้าวัสดุก่อสร้างอยู่นานหลายปี จึงหันไปทำกิจการของตัวเองด้วยการจำหน่ายเนื้อสุกรชำแหละ

“ผมคุ้นเคยกับพระเครื่องตั้งแต่อายุแค่ ๗-๘ ขวบ พี่ชายนำเหรียญหลวงปู่ทวดปี ๒๕๐๔ ใส่เชือกร่มมาคล้องคอให้ พอเติบใหญ่ก็เปลี่ยนมาคล้องเหรียญปี ๒๕๑๖ รุ่นเทียนแตกของเจ้าคุณพุฒ หรือพระราชอุทัยกวี อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีประสบการณ์เหลือเชื่อหลายครั้งกับตัวเอง เคยโดนไฟฟ้าช็อตซอกรักแร้และเท้าไหม้เกรียมเลย ญาติพาส่งโรงพยาบาลนอนแค่คืนเดียวก็กลับบ้านได้ ไม่เป็นอะไรเลย ทุกคนงงกันมาก นึกว่าไม่รอดแล้วด้วยซ้ำ” เฮียดาเปิดฉากสนทนาและเล่าด้วยว่า

“จากประสบการณ์รอดตายนี่เอง ทำให้หันมาเช่าพระ แรก ๆ ดูไม่เป็น อาศัยเช่าวัดดวง ศึกษาในหนังสือเป็นหลัก ปรากฏว่าเป็นพระเก๊ทั้งหมด แต่ไม่ถอดใจขอสู้ใหม่ ยอมเช่าพระแพงจากเซียนที่มีการการันตี อาศัยดูพระแท้เป็นครู โชคดีได้คนจริงใจคอยแนะนำและหาพระมาให้ ทำให้เราได้ศึกษาพระแท้พระดี เช่น เนื้อโลหะดูจากพระพุทธชินราชอินโดจีน เนื้อผงก็วัดพลับ พระเนื้อดินก็สกุลลำพูน เล่นพระแล้วติดใจเสน่ห์ มีความสุขทางใจของเรา พุทธคุณเอาไว้ทีหลัง ยามว่างก็ส่งประกวดตามงานต่าง ๆ พิสูจน์สายตาของเราแข่งกับคนอื่น ๆ เขา”

สำหรับพระที่สะสมไว้ เช่น เหรียญปี ๒๕๑๖ รุ่นเทียนแตกของเจ้าคุณพุฒ หรือพระราชอุทัยกวี เนื้อนวโลหะ พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์แข้งหมอน พระวัดพลับพิมพ์สมาธิเข่ากว้าง พระสรรค์นั่ง กรุท้ายย่าน สวยแชมป์ พระหล่อหลวงปู่ศุขพิมพ์ ๒ หน้า รูปถ่ายรุ่นตะปู ๒ ดอกหลวงพ่อเคลือบ เหรียญหลังยันต์หลวงพ่อกวย และเหรียญรุ่นแรก หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว พ.ศ. ๒๕๐๔ เป็นต้น

ก่อนอำลา เฮียดา ฝากถึงนักนิยมพระว่า อยากให้ศึกษาหาความรู้จากคนจริงใจ คนที่รู้จริง เล่นพระด้วยตา อย่าเล่นด้วยนิยาย อย่ากลัวซื้อแพง พระเครื่องเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่ง วันนี้คุณว่าแพง วันหน้าจะกลายเป็นของถูก ถ้าวันหนึ่งเราขายพระไป สิ่งที่เหลือคือวิชาความรู้ยังอยู่กับเราไม่ไปไหน เหนือสิ่งอื่นใดอยากให้เล่นพระกันอย่างมีความสุขและใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า.


มหายันต์๑๐๘
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 25, 2012, 05:00:05 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #96 เมื่อ: กันยายน 01, 2012, 12:31:13 AM »


1-9-55 นินทร์พันธุ์ทิพย์ - ชนินทร์ สุขแก้ว นักนิยมพระเครื่องสายใต้ หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ หนึ่งในดวงใจ

   

ในแวดวงนักนิยมพระเครื่องสายใต้ ชื่อเสียงของ ชนินทร์ สุขแก้ว หรือ นินทร์พันธุ์ทิพย์ เจ้าของศูนย์พระเครื่องธีระนันท์ ชั้น ๕ ห้างสรรพสินค้า เทสโก้ โลตัส ปิ่นเกล้า ไม่เป็นรองใครเช่นกัน อาศัยขยันหมั่นศึกษาจนก้าวหน้าขึ้นชั้น “เซียน” มีอันดับในปัจจุบัน

ชนินทร์ เกิดที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ไปเรียนด้านการเกษตรจนจบที่ จ.พัทลุง ตัดสินใจบากหน้าเข้ากรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๐ ยึดอาชีพเป็นช่างอัดกรอบพระแถวตลาดพญาไม้ เพราะหางานทำไม่ได้ บังเอิญพรรคพวกจะเซ้งร้าน ๓,๐๐๐ บาท จึงให้เพื่อนนำพระเครื่องหลวงพ่อปาน พิมพ์ขี่ไก่หางสามเส้นที่แขวนคอไปขายให้ สมัยนั้นเช่าบูชาแค่พันกว่าบาท สุดท้ายเงินไม่พอไปขอยืมเงินพี่ชายมาเติมจนครบ ก็เซ้งร้านเริ่มทำงานทันที

“ผมได้ร้านแล้วก็ลองทำดู เพราะชอบพระเครื่องอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ได้รับการเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ เพราะแถวบ้านผมในสมัยนั้น พวกคอมมิวนิสต์เยอะมาก เคยมีคนถูกยิง ถูกแทงแต่ไม่เป็นอะไร ผมเคยไปเที่ยวงานวัด เห็นคนวิวาทกันขนาดโดนปืนยิงตั้งหลายนัด  แต่ยิงไม่ออกก็มี สิ่งเหล่านี้มันฝังใจผมมาโดยตลอด ผมเชื่อมั่นในพุทธคุณของพระเครื่องว่าช่วยเราได้จริง ถ้าเราคิดดีทำดี”


“พอยึดอาชีพเลี่ยมพระได้สักระยะหนึ่งก็ย้ายร้านไปอยู่ที่ห้างพันธุ์ทิพย์ประตูน้ำ ตอนนั้นยังไม่ได้เล่นพระจริงจังมากนัก เพราะยังไม่มีทุน สมัยนั้นเหรียญหลวงปู่ทวดสวย ๆ เล่นหากันแค่องค์ละ ๒๐๐-๓๐๐ บาท  เลี่ยมพระอัดกรอบพระอยู่ประมาณครึ่งปี ก็มารู้จักเฮีย

เกี๊ยก ทวีทรัพย์ แรก ๆ ช่วยถือพระของเฮียไปขาย พอได้กำไรก็เอาไปเช่าพระที่ชื่นชอบเก็บไว้ ภายหลังมีเงินเก็บมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เช่าพระจากคนที่เชื่อถือได้ แล้วนำไปให้เช่าอีกทอดหนึ่ง ลูกค้าของผมในสมัยนั้นมีเยอะพอสมควร เท่าที่จำได้ก็มี พี่สม ป่าตอง และคุณประเสริฐ เรืองสุรัตน์ สองคนนี้เป็นขาประจำเลย”

“ย่างเข้าปี พ.ศ. ๒๕๓๖ ผมเข้าวงการเต็มตัว เพราะศึกษาด้วยตัวเองจนชำนาญ โดยเฉพาะพระเครื่องพระสายใต้ ประเภท หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ หลวงปู่เขียว วัดหลงบน และพ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน กล้าซื้อกล้าขายมากขึ้น กว่าผมจะเก่งเรื่องดูพระลำบากมาก ไม่มีใครคอยชี้แนะ อาศัยขยันและอดทนศึกษาด้วยตัวเอง กว่าจะถึงวันนี้เคยเช่าพระปลอมมาเยอะ ถือว่าผิดเป็นครู คิดอย่างนี้แล้วสบายใจ” ชนินทร์ เปิดใจยาวเหยียด

จากนั้นเล่าถึงประสบการณ์เฉียดตายว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งผมถูกเชิญไปเป็นกรรมการตัดสินพระหลวงปู่ทวดที่ จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างขับรถกลับบ้านที่ปากพนัง ผ่านพื้นที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ฝนตกหนักมาก รถเกิดเสียหลักตกข้างทาง ลึกกว่า ๓ เมตร เต็มไปด้วยป่าปาล์ม นานหลายชั่วโมงกว่าจะยกรถขึ้นบนถนนได้ พอเคลียร์ทุกอย่างเรียบร้อย ผมก็ขับรถกลับบ้านที่ปากพนัง ทุกคนปลอดภัยไม่เป็นอะไรเลย แปลกมาก วันนั้นผมไปกันทั้งครอบครัว มีลูก ๆ ๒ คนและภรรยา ผมแขวนหลวงปู่ทวด หลังเตารีดใหญ่ พิมพ์เอ ปี พ.ศ. ๒๕๐๕ ที่เหลือทุกคนแขวนเหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อทวด ทำให้เชื่อมั่นในพุทธคุณว่าท่านช่วยปกป้องผมและครอบครัว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้พระในดวงใจวันนี้ก็คือ หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ วันนี้ขอโชว์แค่ ๒ องค์ เป็นพิมพ์เตารีดใหญ่เอและเหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้อทองแดง ปี พ.ศ. ๒๕๐๘ สภาพสวยมาก.


มหายันต์ 108
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #97 เมื่อ: กันยายน 08, 2012, 10:08:22 AM »


8-9-55 เสี่ยจื้อ-ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ ศรัทธาพระลำพูน-ลพ.เกษม เขมโก

 
เหรียญระฆัง ลพ.เกษม เขมโก

ในสังคมคนนิยมพระเครื่องและวัตถุมงคลของเมืองไทย วันนี้ชื่อเสียงของ ปรีดา คูวิบูลย์ศิลป์ หรือ เสี่ยจื้อ ไม่ธรรมดาจริง ๆ เอ่ยชื่อขึ้นมารับรองทุกคนล้วนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ในฐานะผู้ชำนาญเชี่ยวชาญพระสายสกุลลำพูนแห่งสนามพระเครื่องมณเฑียรพลาซ่าและมีศักดิ์เป็นน้องชายของเซียนใหญ่ชื่อดังนาม พรรค คูวิบูลย์ศิลป์

ประวัติของ ปรีดา หรือเสี่ยจื้อ เป็นชาว จ.ลำปาง โดยกำเนิด บิดาและมารดามีอาชีพค้าขายเสื้อผ้า เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย ก็ไปเรียนต่อสายวิชาชีพที่วิทยาลัยเทคนิคลำปาง และศึกษาต่อในสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาภาคพายัพ จ.เชียงใหม่ หรือในปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาภาคพายัพ ระหว่างเรียนหนังสือก็ศึกษาพระเครื่องควบคู่กันไปด้วย โดยใช้เวลาว่างจากเรียนหนังสือเดินดูพระแถวตลาดพระเครื่องทิพย์เนตรกับพี่พรรค คูวิบูลย์ศิลป์ และได้รับคำแนะนำเคล็ดลับ วิธีพิจารณาพระกรุพระเก่าจาก เสี่ยศิริ คูวิบูลย์ศิลป์ เซียนใหญ่รุ่นเก่าด้วยดีตลอดมา

“พอผมดูพระเป็นแล้ว ก็เริ่มสะสมพระสายสกุลลำพูนพวก พระคง พระเปิม พระบาง พระลบ พระเลี่ยง และอื่น ๆ อีกมากมาย สมัยนั้นพระสายลำพูนยังราคาไม่แพงเกินไป มีเงินไม่มากก็สามารถเช่าบูชามาสะสมได้แล้ว ซึ่งหลังจากเรียนจบผมก็สมัครเข้าทำงานเป็นช่างโยธาประจำอยู่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ทำงานอยู่หลายปีเหมือนกันเงินเดือนออกจะเอาไปเช่าพระ จนมีพระเก็บไว้มากโข พรรคพวกรู้เข้าก็มาขอแบ่งเช่า ทำกำไรได้พอสมควร จึงตัดสินใจลาออกจากงานมารับเช่า-ให้เช่าพระเครื่องและเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาเล่นพระเต็มตัวเลย” ปรีดา หรือเสี่ยจื้อ เปิดฉากสนทนาด้วยรอยยิ้ม

“นอกเหนือจากพระกรุสกุลลำพูนแล้ว ผมยังศรัทธา หลวงพ่อเกษม เขมโก สุสานไตรลักษณ์ จ.ลำปาง มาก เก็บสะสมไว้หลายองค์ เคยมีประสบ การณ์กับตัวเอง ในสมัยยังทำงานบริษัท ขับรถผ่านถนนสายลำปาง-งาว ฝนตกหนักถนนลื่นมาก รถเสียหลักพุ่งชนขอบกั้นทางหมุนคว้างหลายตลบ ข้างทางก็เป็นเหวลึก ตกลงไปตายแน่นอน ไม่รู้จะทำอย่างไรดี นึกถึงหลวงพ่อเกษม ขอบารมีท่านช่วยเหลือ เพียงอึดใจรถหยุดหมุนจอดกลางถนน รอดตายอย่างเหลือเชื่อ ถ้ารถไม่หยุดก็ร่วงเหวไปแล้ว ป่านนี้คงไม่มีคนชื่อปรีดาในวงการ จากนั้นมาผมก็คล้องเหรียญระฆัง หลวงพ่อเกษม เขมโก เนื้อเงิน พ.ศ. ๒๕๑๖ ติดตัวเหรียญเดียวเลย” พูดจบก็ควักเหรียญออกมาโชว์เป็นวิทยาทาน

ก่อนอำลากัน ปรีดา หรือเสี่ยจื้อ ฝากถึงคนเล่นพระว่า อยากเล่นพระเป็น ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้สม่ำเสมอ เล่นพระด้วยตา อย่าเล่นตามนิยายและนิทาน ที่สำคัญต้องซื่อสัตย์สุจริตและทำความดีเสมอ รับรองพระคุ้มครองแน่นอน.


มหายันต์๑๐๘
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #98 เมื่อ: กันยายน 16, 2012, 09:05:17 AM »


16-9-55 คุยเซียนเปี๊ยก กำแพง-ชลธี สังข์ทอง เล่นพระต้องหมั่นศึกษา หาตัวเองให้เจอ

         

วันนี้หากเอ่ยชื่อ ชลธี สังข์ทอง หรือ เปี๊ยก กำแพง รับรองเป็นที่คุ้นเคยของเพื่อนพ้องและพี่ ๆ นักนิยมพระชาวกำแพงเพชรเป็นอย่างดี เพราะเขาคลุกคลีอยู่ในวงการมานานหลายปี แม้จะไม่ใช่เซียนใหญ่หรือเซียนดัง แต่ก็สั่งสมความรู้และความชำนาญในการพิจารณา “พระแท้-พระเก๊” จนพึ่งตัวเองได้อย่างไม่อายใคร            
                            
เปี๊ยก กำแพง ภูมิลำเนาเป็นชาว จ.กำแพงเพชร เรียนหนังสือจบก็เข้าสู่วงการพระเครื่องเต็มตัว ลองผิดลองถูก ซื้อขายแลกเปลี่ยนวัตถุมงคลมาหลายปี อาศัยหมั่นแสวงหาความรู้และขยันเดินสนามพระ ทำให้พระแทบทุกประเภทผ่านสายตามากมาย ชินตาทั้งพิมพ์ทรงองค์พระ เนื้อหามวลสาร และร่องรอยความเก่าตามธรรมชาติ โดยยึดมั่นเป็นคติประจำใจเสมอว่า หากเข้าใจถ่องแท้และจำได้แม่นยำแล้ว ก็ย่อมทำให้เชี่ยวชาญมากขึ้นเรื่อย ๆ      
                          
“ผมเริ่มศึกษาพระเครื่องเกจิคณาจารย์ใน จ.กำแพงเพชร เป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นบ้านเกิดของตัวเอง เช่น หลวงพ่อวิเชียร หลวงพ่อขำ และพระวิบูลวชิรธรรม หรือหลวงพ่อสว่าง วัดท่าพุทรา และขยับขยายไปเล่นสายอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วย ทั้งหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค หลวงพ่อโอด วัดจันเสน หลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุนนาค รวมทั้งพระกรุพระเก่า กรุทุ่งเศรษฐี นางกำแพงเพชร พระกำแพงสรรค์ชัยนาท พระสกุลลำพูน หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ และพระยอดนิยมต่าง ๆ” เปี๊ยกเปิดฉากสนทนาพร้อมรอยยิ้ม                          
                
ก่อนเล่าต่อว่า ปัจจุบันมีพระเครื่องที่สะสมเอาไว้จำนวนพอสมควร ขอแบ่งจากพี่ที่สนิท ๆ กันบ้าง ไปเดินเจอในสนามพระบ้าง ถูกใจก็เช่ามาเลย พระบางองค์อยู่ไม่ถึงครึ่งวัน พรรคพวกรู้เข้าก็มาเช่าต่อ หมุนเวียนเปลี่ยนมือกันไป มีกำไรพอเลี้ยงครอบครัวได้                        
                    
จากนั้น เปี๊ยก ก็ควักพระเครื่องออกมาโชว์เป็นวิทยาทาน ได้แก่ รูปหล่อรุ่นแรก หลวงปู่สี วัดเขาถ้ำบุนนาค เนื้อทองเหลืองรมดำ พระสรรค์นั่งข้างเม็ด
พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระนอน พระกำแพงสรรค์หย่อง กรุวัดท้ายย่าน ชัยนาท พระกรุวัดคู้ยาง พิมพ์พระคง และที่พลาดไม่ได้เลยคือ เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อชื้น อริยธัมโม วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (เขาพลอง) ชัยนาท เนื้อทองแดงผิวไฟสภาพสวยแชมป์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมและเสาะหากันมาก เนื่องจากประสบการณ์สูง หนังเหนียวคงกระพัน แคล้วคลาดครบเครื่อง เหรียญนี้เปี๊ยกบูชาติดตัวมาพอสมควรและยืนยันว่า ตั้งแต่คล้องแล้วชีวิตดีขึ้น ทำมาหากินคล่อง เงินทองไหลมาเทมา เจริญรุ่งเรือง เดินทางไปไหนมาไหนปลอดภัยหายห่วง            

เปี๊ยก ตบท้ายฝากถึงคนหน้าใหม่ที่คิดจะเล่นพระว่า ให้เข้ามาเลย อย่ากลัว ทำตัวให้สนุกอย่ามองในแง่ธุรกิจอย่างเดียวและควรค้นหาตัวเองให้พบเสียก่อนว่าชอบประเภทไหน เกจิรูปใด แล้วหมั่นศึกษาและที่สำคัญต้องมีเพื่อน มีพวกพ้องเอาไว้แลกเปลี่ยนความรู้ ก็จะทำให้เราพัฒนาเร็วและเล่นพระได้อย่างสบายใจ.


มหายันต์ ๑o๘
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 16, 2012, 09:06:15 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #99 เมื่อ: กันยายน 22, 2012, 08:36:38 PM »


22-9-55 “น้อย อุตรดิตถ์” ชวลิตร พุ่มหิรัญ เชี่ยวชาญพระยอดนิยมทุกประเภท

   
ภาพ2 เหรียญเข็มกลัด ลพ.เพชร วัดท่าถนน พิมพ์กนกนอก
ภาพ3 พระปิดตา ลพ.กล่อม วัดป่ากะพี้ พิมพ์นิยม

ในวงการพระเครื่องเอ่ยนาม ชวลิตร พุ่มหิรัญ หรือ น้อย อุตรดิตถ์ รับรองนักสะสมจะต้องคุ้นเคยเป็นอย่างดี ในฐานะเซียนดังคนหนึ่งและเป็นผู้ชำนาญพระเครื่องหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น พระกรุ พระเก่า พระเบญจภาคียอดนิยม และพระเกจิคณาจารย์ต่าง ๆ ล้วนผ่านสายตามาแล้วทั้งสิ้น

น้อย เกิดที่อุตรดิตถ์ บ้านอยู่แถวบ้านคลองโพธิ์ ในตัวเมือง เรียนจบชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนอรัญญิการามและจบชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนพัฒนศึกษา แล้วเข้าเรียนต่อที่วิทยาลัยครู เรียนได้ไม่นานทางบ้านประสบปัญหา จึงเลิกเรียนเข้าทำงานโรงพิมพ์แถวบ้าน บังเอิญโรงพิมพ์อยู่ติดกับวัดท่าถนน ซึ่งมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประดิษฐานอยู่ นั่นคือ หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนน เป็นที่เคารพนับถือของผู้คนมากมาย หน้าวัดจะมีแผงพระมาตั้งขาย ทำให้มีโอกาสเห็นพระทุกวัน อาศัยพักเที่ยงแวะไปดูพระ แรก ๆ ไม่ได้เช่าบูชา เพราะยังไม่ชำนาญและยังไม่เก่ง เห็นบางคนเช่าพระ ๓๐๐ บาท ให้เช่าต่อ ๑,๐๐๐ บาท ทำงานแทบตายได้เงินเดือนแค่ ๗๐๐ บาท ก็เกิดแรงบันดาลใจให้ศึกษาเรื่องพระ ตอนนั้นประมาณ พ.ศ. ๒๕๑๘-๒๕๑๙

“ผมสนใจศึกษาพระเครื่องจริงจังมาก เห็นว่าทำเงินให้เราได้ ใหม่ ๆ มีพลาดเช่าพระเก๊เหมือนกัน ครอบครัวก็เดือดร้อน ช่วงนั้นเพิ่งแต่งงาน เงินไม่ค่อยมี บังเอิญไปรู้จัก คุณลุงกมล ไม่ทราบนามสกุล ซึ่งถึงแก่กรรมไปแล้ว แกเมตตาสอนผมดูพระเป็นปีเลย พอมีความรู้ติดตัวบ้าง ว่าง ๆ ก็ไปนั่งร้านกาแฟ แบ่งพระกันชม แลกเปลี่ยนบ้าง มีเวลาผมจะนั่งรถไฟไปกลับระหว่าง จ.พิษณุโลก-อุตรดิตถ์ ไปหาเช่าพระ ผมตัดสินใจเลือกเล่นพระกรุก่อนอันดับแรก เช่น พระกรุอรัญญิก กรุท่ามะปรางค์ กรุวัดจุฬามณี เช่ามา ๑๐๐ บาท ให้เช่าต่อได้กำไร ๓๐๐-๕๐๐ บาท พระคงลำพูนเช่ามา ๑๐๐ บาท ให้เช่าต่อ ๒๕๐ บาท พอเลี้ยงตัวได้ เล่นพระแบบนั้นมาเป็นสิบปีเลย”

“ในปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ผมเข้าวงการพระเครื่องเล่นพระเต็มตัวเลย เพราะประสบการณ์พอสมควรแล้ว ในชีวิตเคยโชคดีมาก เช่าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายในราคาแค่ ๕๐๐ บาท ไปหาเฮียอ้า สุพรรณ แกส่องดูแล้วขอเช่าต่อไปกว่า ๔ แสนบาท เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ให้เช่าพระราคาสูงขนาดนั้น ปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ผมเปิดศูนย์พระเครื่องที่ จ.สุโขทัย หุ้นกับ บุญมี พิษณุโลก และเฮียอ้า สุพรรณ ได้ประมาณ ๑ ปี เฮียอ้า ย้ายมาเปิดร้านที่โรงแรมมณเฑียรพลาซ่า ผมก็เลยตามมาอยู่กับพี่จุก อุตรดิตถ์ สัก ๒ ปี จึงเซ้งห้องต่อจาก ใจ จีวรศิลป์ รับถ่ายรูปและรับเช่าให้เช่าพระเครื่อง วัตถุมงคลทุกประเภท” เซียนน้อยเล่าความหลังให้ฟังก่อนโชว์พระสวย ๆ เป็นวิทยาทาน ๒ องค์ คือ เหรียญเข็มกลัด หลวงพ่อเพชร วัดท่าถนน อุตรดิตถ์ ปี ๒๔๘๓ พิมพ์กนกนอก และพระปิดตาหลวงพ่อกล่อม วัดป่ากะพี้ อุตรดิตถ์ พิมพ์นิยมสิ่งสำคัญที่ น้อย อุตรดิตถ์ ยึดถือมาตลอดชีวิตคือ ความซื่อสัตย์ สุจริตและจริงใจในวิชาชีพ ไม่ว่าใครอยากได้ความรู้หรืออยากมาปรึกษาเรื่องพระเครื่องเขายินดีต้อนรับทุกคนด้วยรอยยิ้มและไมตรีอันดียิ่ง ไม่เคยเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผงาดอยู่ในวงการได้อย่างภาคภูมิใจจนทุกวันนี้.


มหายันต์ ๑๐๘
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #100 เมื่อ: กันยายน 29, 2012, 05:58:31 PM »


29-9-55 สมนึก ศรีผ่องใส หรือ โกยี สุโขทัย เซียนใหญ่ “ชำนาญพระ” ทุกประเภท

 

ภาพที่2 พระพิจิตรเกศคด

คร่ำหวอดในยุทธจักรพระเครื่องมาเกือบค่อนชีวิต ไม่ต่ำกว่า ๓๐ ปี วันนี้ชื่อเสียงของ สมนึก ศรีผ่องใส หรือ โกยี สุโขทัย ผงาดขึ้นชั้นเซียนใหญ่ ในฐานะผู้ชำนาญพระบูชา พระกรุพระเก่าและพระยอดนิยมทุกประเภท ทุกงานประกวดไม่ว่างานเล็กหรืองานใหญ่ โกยี

ก็ไม่เคยพลาดไปร่วมพิจารณาตัดสินชี้ขาดด้วยเสมอโกยี เป็นชาวสุโขทัยโดยกำเนิด ตั้งแต่วัยเยาว์ได้คลุกคลีกับพระกรุพระเก่า เคยไปอยู่กับคุณอา ซึ่งเป็นเจ้าของโรงเลื่อยศิริมงคล ในช่วงนั้นได้สัมปทานป่าไม้ในพื้นที่เมืองเก่า สุโขทัย ชาวบ้านที่เข้าไปตัดไม้ในป่ามักเจอพระกรุเก่า ๆ ตามเจดีย์หรือโบราณสถานในป่า ก็จะนำกลับมาเป็นกระบุง ๆ ส่วนใหญ่เป็น พระเนื้อดิน เนื้อชิน จำพวกพระร่วงนั่ง


“ผมชอบพระตั้งแต่เด็ก อายุแค่ ๑๓ ปี จ.สุโขทัย มีกรุพระเยอะ มีคนไปขุดพระได้หรือพระแตกกรุ ก็จะขนมาขายในตลาดหรือแลกของกินของใช้ พระลีลากรุวัดถ้ำหีบบูชาองค์ละ ๒๕ บาท  สมัยนั้นก็แพงแล้ว คนสุโขทัยแม้ไม่สนใจพระ แต่เมื่อเห็นพระกรุบ่อย ๆ ก็ได้รู้ได้ศึกษาโดยปริยาย ต่อมาพี่สาวผมแต่งงานกับ พี่ปรีชา ดวงวิชัย เซียนรุ่นเก่าก่อนปี พ.ศ.๒๕๐๐ ทำให้ผมมีหน้าที่ถือกระเป๋าพระให้พี่ปรีชา ไม่ว่าจะไปซื้อขายพระที่ไหน ผมจะตามไปด้วย ทำให้ผมเห็นพระพิมพ์ต่าง ๆ มากมาย สมัยนั้นเป็นของแท้ พระหูยาน องค์ละ ๗๐๐-๘๐๐ บาท พระท่ากระดาน ๑,๐๐๐ บาทเศษ  ผมเห็นทุกวัน จำชื่อพระจำชื่อกรุได้แม่นยำ รวมทั้งได้ศึกษาพระแท้เป็นประจำ พี่ปรีชาไม่ได้สอนตรง ๆ แต่ให้ดูเองและฟังผู้ใหญ่คุยกันก็จดจำความรู้มา บางครั้งพี่ปรีชาหยิบพระให้ดูองค์หนึ่ง ถามว่าเป็นยังไง ดีไหม ส่วนใหญ่ผมจะดูได้ มีบางองค์บางกรุเท่านั้นที่ไม่ค่อยเห็น จะตอบผิดบ้าง พี่ปรีชาก็จะสอนวิธีพิจารณาให้ ทำให้ผมดูพระได้ทุกหน้า เพราะได้ครูดีและศึกษาจากองค์จริง เพราะพระแท้คือครูที่ดีที่สุด”

โกยีรำลึกความหลังให้ฟังพร้อมเล่าด้วยว่า “เล่นพระสิ่งสำคัญที่สุดคือ ประสบการณ์และการเรียนรู้ อย่าเล่นพระด้วยหูหรือฟังนิยาย ต้องรู้ในที่นี้หมายถึง เข้าใจประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง อย่างเช่นคำว่า ตะกวน หลายคนยังสับสนอยู่มาก จริง ๆแล้ว เป็นชื่อวัดของพวกขอม แปลว่า ผักบุ้ง หรือวัดผักบุ้ง ก็คือพระที่แตกกรุจากวัดนี้มักจะมีศิลปะขอมผสมอยู่ หรือขอมเป็นผู้สร้าง ซึ่งช่วงนั้นอิทธิพลของขอมมีค่อนข้างมาก ทำให้ศิลปะขอมแพร่หลายไปเกือบทุกหัวเมือง”
 
“การเล่นพระ การเรียนรู้ศิลปะมีความจำเป็นมาก ใครคิดจะเล่นพระต้องเข้าใจในศิลปะทุกยุคให้แตกฉาน ตั้งแต่เชียงแสน ทวารวดี สุโขทัย กำแพงเพชร อยุธยา รัตนโกสินทร์ สิ่งเหล่านี้บ่งบอกถึงความเจริญของบ้านเมืองในยุคนั้น ๆ ต้องรู้ลึกว่าการสร้างพระสมัยก่อนทำเพื่ออะไร ส่วนตัวผมมั่นใจว่ามีสาเหตุสำคัญ ๆ๓ อย่าง คือ สืบทอดพระพุทธศาสนา แก้บน และแจกทหารไปรบ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ” โกยีเล่า จากนั้นโชว์พระที่คล้องติดตัวเป็นประจำให้ชมเป็นวิทยาทาน ๑ องค์ ได้แก่ พระพิจิตรเกศคด สุดยอดพระกรุคงกระพัน หนังเหนียวก่อนอำลากัน โกยี ฝากข้อคิดดี ๆ ว่า “นักสะสมรุ่นใหม่ควรจะเริ่มศึกษาพระให้ถูกทาง เช่น ถ้าสนใจพระนางพญา จ.พิษณุโลก ควรเช่าพระเนื้อดินที่มีราคาไม่แพงมาส่อง เช่น พระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง ดูความเก่าของเนื้อพระ มวลสาร พิมพ์ทรง ศิลปะ เมื่อชำนาญแล้วจึงค่อยเขยิบขึ้นไปหาพระราคาสูงกว่า ถ้าสนใจพระเนื้อชิน เช่น พระหูยาน พระพุทธชินราชใบเสมา พระมเหศวร ก็ควรศึกษาจากพระเนื้อชินกรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยาให้ชำนาญ เล่นพระแบบนี้รับรองมีอนาคตและเดินบนเส้นทางนักเล่นพระได้อย่างภาคภูมิใจ”.


มหายันต์ ๑๐๘
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #101 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2012, 02:15:58 PM »


13-10-55 "ผกก.แขก"พ.ต.อ.ชาญสิริ สุขรวย คล้องพระแล้วทำดี ชีวิตย่อมรุ่งเรือง
วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม 2555ในยุทธจักรสีกากีหรือวงการตำรวจ เอ่ยชื่อ พ.ต.อ.ชาญสิริ สุขรวย หรือ ผู้กำกับแขก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี รับรองล้วนคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะฝีมือและชื่อชั้นไม่เป็นรองใคร ทั้งงานปราบปรามเหล่าโจรผู้ร้ายและความขยันออกปฏิบัติหน้าที่หมั่นดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนก็ทำได้ดี ไม่น้อยหน้าโรงพักใดเลยในเขตปริมณฑลและกรุงเทพมหานคร

ผู้กำกับแขก ภูมิลำเนาเดิมเป็นชาว จ.ลพบุรี หรือเมืองละโว้ เรียกได้ว่าลูกเจ้าพ่อพระกาฬเต็มตัวก็คงไม่ผิดนัก เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ลพบุรี และจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน (นรต.๔๓) ชีวิตรับราชการตำรวจเริ่มจากเป็นผู้บังคับหมวดและเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าเรื่อยมาตามลำดับ เคยไปปฏิบัติงานที่ จ.นครพนม เคยเป็นผู้กำกับการดูแลงานปราบจลาจลในกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (๑๙๑) และย้ายมาเป็น ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี จนปัจจุบัน

เพื่อนร่วมรุ่น (นรต.๔๓) อาทิ พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ชุติวุฒน์ ผู้กำกับการ ๔ กองบังคับการตำรวจจราจร กองบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.อ.ชัยรพ จุณณวัฒน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลดุสิต พ.ต.อ.ชัชชาย คล้ายคลึง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรโพธิ์แก้ว จ.นครปฐม พ.ต.อ.ประสพชัย มัตสยะวนิชกูล ผู้กำกับการ ๒ กองบังคับการสืบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค ๗  พ.ต.อ.จีระศักดิ์ ดาวเงินตระกูล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี มือปราบโจรใต้ พ.ต.อ.ชาญวิทย์ กองแก้ว ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย พ.ต.อ.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองหนองคาย เป็นต้น

“ส่วนตัวผมชอบนั่งสมาธิ เข้าวัด สวดมนต์เจริญภาวนา ไหว้พระ ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียน ถึงวันนี้ก็ยังทำแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ว่าง ๆ ก็ไปทำบุญ ฟังธรรม พระเครื่องที่บูชาติดตัวมีไม่เยอะนัก ส่วนมากผู้ใหญ่และพรรคพวกกันให้มาบ้าง เช่ามาบ้าง หลัก ๆ เลยก็มี หลวงปู่ทวด เนื้อว่าน รุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๙๗ พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ตะกรุดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระหลวงปู่ศุขพิมพ์ประภามณฑลข้างรัศมีตัดชิด มีดปากกาหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์” ผู้กำกับแขกเปิดฉากสนทนาก่อนยืนยันอีกว่า “คล้องวัตถุมงคลแล้วดี เคยมีประสบการณ์กับตัวเองคล้องพระหลวงปู่ทวดแล้วรถคว่ำตกบ่อน้ำไม่เป็นอะไรเลย แปลกมาก ๆ เหมือนเป็นปาฏิหาริย์ ผมเชื่อมั่นในสิ่งศักดิ์สิทธิ์และคุณพระว่าคงคุ้มครอง เราแขวนวัตถุมงคลนั้นดีแน่ ๆ แต่ก็ควรยึดมั่นในการทำดี สวดมนต์ไหว้พระ เสริมบุญเสริมบารมี คิดดีทำดีย่อมได้ดี ถ้าคล้องพระทำไม่ดีคิดไม่ดี ก็คงไม่มีทางได้ดี ส่วนตัวผมคิดว่า การคล้องพระ บูชาพระ เหมือนมีสิ่งคอยเตือนสติเรา จะทำอะไรก็นึกถึงพระไว้ ชีวิตก็จะเจริญรุ่งเรือง”

ผู้กำกับแขกยังฝากข้อคิดดี ๆ ส่งท้ายด้วยว่า แม้จะมีพระดีสักแค่ไหน การทำอะไรก็ต้องมีสติ ไม่ประมาท อย่าคิดว่ามีพระดีแล้วทำอะไรก็ได้ หากเกิดสิ่งไม่ดีขึ้นมาจริง ๆ หรือถึงคราวเคราะห์พระก็ช่วยไม่ได้ การไม่ประมาทนั้นดีที่สุด เหมือนคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ว่า จงดำรงตนอยู่ด้วยความไม่ประมาทเถิด ก็จะมีสติอยู่ตลอดเวลา ทำสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จและเจริญรุ่งเรือง.


มหายันต์ ๑0๘
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #102 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2012, 05:17:04 PM »


20-10-55 'ผู้กองทิว' ร.ต.อ.ดร.มงคล พรหมเมศร์ ศรัทธา ลพ.ปาน สุดภูมิใจคว้า ๑๒ แชมป์

 

เคยโชว์พระสวยพระแท้มาแล้วครั้งหนึ่งในคอลัมน์นี้ ผ่านไปเกือบ ๑ ปี ใครจะเชื่อว่าเดี๋ยวนี้ ร.ต.อ.ดร.มงคล พรหมเมศร์ หรือ ผู้กองทิว รองสารวัตรงานสายตรวจ ๒ กองกำกับการ ๑ กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) หนึ่งในคนสนิทของ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะกลายเป็น “คนรักพระ” และ “นักสะสม” ตัวจริงเสียงจริงไปแล้ว โดยเฉพาะพระเครื่องสายหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ผู้กองทิวศึกษาและเสาะหาบูชาเอาไว้มากมาย

“ผมมีความสุขที่สะสมพระ ยิ่งหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ศรัทธามาก ๆ เพราะผมเป็นชาว จ.พระนครศรีอยุธยา โดยกำเนิด คุณปู่เคยเห็นหลวงพ่อบิณฑบาตและเคยใส่บาตรท่านด้วย ตอนนี้ผมเสาะหาพระหลวงพ่อปานสะสมเอาไว้เยอะ สวย ๆ ทั้งนั้น เคยส่งเข้าประกวดกวาดรางวัลที่ ๑ มาแล้ว ๑๒ แชมป์ ทั้งงานโรงเรียนนายร้อยสามพราน งานเมืองทองธานี งานประกวดที่วัดไร่ขิง ได้แก่ พิมพ์ทรงครุฑกลาง พิมพ์ทรงครุฑผีเสื้อ พิมพ์ทรงหนุมานหาวเป็นดาวเป็นเดือน พิมพ์ทรงไก่สามเส้น พิมพ์ทรงปลาหมอ พิมพ์ทรงเม่นบัวชั้นเดียว พิมพ์ทรงเม่นบัว ๒ ชั้น ๘ จุด พิมพ์โบราณ พิมพ์ทรงเม่นหัวกลับ และพิมพ์ทรงเม่น เนื้อดำทั้งองค์ ซึ่งหายาก นอกจากนี้

ยังมีรูปหล่อหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก เหรียญหล่อพระคันธาราช พ.ศ. ๒๔๗๒ จ.นครปฐม เหรียญพระอธิการชา พ.ศ. ๒๔๘๐ วัดสามควายเผือก เหรียญหล่อหน้าเสือ หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลาและพระปรกโพธิ์ใหญ่เนื้อผง หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว”

เปิดฉากสนทนาแล้ว ผู้กองทิว ย้ำถึงหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อีกว่า ท่านเป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงโด่งดังของกรุงเก่า วัตถุมงคลลือเลื่องพุทธคุณ เป็นที่นิยมของนักสะสมทั่วไป และท่านเป็นต้นตำรับการสร้างยันต์เกราะเพชร ถือว่าเป็นยอดธงของมหาพิชัยสงคราม

“พระเครื่องหลวงพ่อปานจะเป็นเนื้อดินเผา พุทธศิลป์เป็นรูปพระพุทธเจ้าทรงสัตว์พาหนะ ๖ ชนิด ได้แก่ ไก่ ครุฑ หนุมาน เม่น ปลา และนก เป็นพระอมตะสูงค่า โดดเด่นทั้งศิลปะความงดงามที่มีเอกลักษณ์ของต้นแบบที่ไม่เหมือนเกจิท่านใด สมัยก่อนพระหลวงพ่อปานใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง  ๆ เมตตามหานิยมและทางเสน่ห์ก็ดีนัก คุ้มครองให้แคล้วคลาดจากอันตรายต่าง ๆ ได้หายห่วง บูชาไว้ทำการค้าหรือรับราชการล้วนเจริญรุ่งเรือง พูดง่าย ๆ พุทธคุณครอบจักรวาล จะหาพระเครื่องอื่น ๆ ที่ครบเครื่องเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย”

“สำหรับตัวผมเองในฐานะพุทธ ศาสนิกชนคนหนึ่ง การที่เรามีพระเครื่องเยอะ ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดคุณความดี แต่การที่ได้ศึกษาธรรมะ ศึกษาประวัติพระเกจิที่เคารพนับถืออย่างถ่องแท้ ถือศีลภาวนา ทำให้มองเห็นข้อบกพร่องของตัวเอง เมื่อมองเห็นตัวเองแล้วยอมรับตัวเองได้และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนอย่างเหมาะสม มีสติ รู้ว่ากำลังทำอะไร  รู้จักปล่อยวาง การอยู่กับธรรมะ ได้สวดมนต์ เป็นเหมือนพลังที่ทำให้จิตใจเราแข็งแกร่งพร้อมรับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้อย่างมีความสุข ดังคำกล่าวภาษาอังกฤษที่ว่า “Some is better than none. More is better than some. Too much is dissicult to get” หมายถึง การทำความดี : การทำบ้างดีกว่าไม่ทำเลย ทำมากดีกว่าทำบ้าง แต่ก็อย่าให้เกินพอดีครับ”
.

สันติ มฤธนนท์ - ภาพ / มหายันต์ ๑๐๘ - รายงาน
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #103 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2012, 08:21:35 PM »


27-10-55 พระเครื่องในคอคนดัง - หมอต่อ - นายแพทย์ชยุต ชีวะพฤกษ์ ศรัทธา ลป.บุญ-ลพ.ปาน-อาจารย์เปล่ง

               

วงการแพทย์ หากเอ่ยชื่อ หมอต่อ หรือ นายแพทย์ชยุต ชีวะพฤกษ์ เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ทว่าใครจะรู้บ้างว่า คุณหมอท่านนี้ไม่ไช่แค่เก่งเฉพาะรักษาโรคร้ายเท่านั้น ยังเป็น “นักนิยมพระ” ยุคใหม่ที่สายตาเฉียบขาดอีกด้วย
หมอต่อ หรือ นายแพทย์ชยุต เป็นชาว จ.สิงห์บุรี โดยกำเนิด จบการศึกษาคณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี ด้านอายุรศาสตร์ เข้ารับราชการในกองทัพอากาศอยู่นาน ๗ ปี ระหว่างนั้นได้ศึกษาต่อเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือด เรียนจบก็ลาออกจากกองทัพอากาศ เข้าทำงานในโรงพยาบาลเอกชน และยังเป็น “นักขายมือทอง” ในธุรกิจขายตรงระดับเพชร

“ผมเริ่มสนใจพระเครื่อง เนื่อง จากเชื่อมั่นในพุทธคุณและเห็นว่าเป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่ง เคยมีประสบการณ์กับตัวเอง ขับรถยนต์ไปชนรถที่จอดบนทางด่วนแถว ๆ ประชาชื่น รถผมหวิดตกทางด่วน ตำรวจมาเคาะกระจกเรียกนึกว่าตายแล้ว แต่ผมไม่เป็นอะไรเลย คิดว่าคุณพระคุ้มครองแน่ ๆ เป็นแรงบันดาลใจให้ผมสะสมพระ” หมอต่อ เล่าด้วยรอยยิ้ม

“พระเครื่องที่ผมสะสม มีพระหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ประมาณ ๓๐ องค์ หลวงพ่อปาน ไม่ต่ำกว่า ๓๐ องค์ พระหลวงปู่กาหลงเขี้ยวแก้วและตะกรุด หลวงปู่ทวดเนื้อว่าน พ.ศ.๒๔๙๗ หลวงปู่ทวดปี พ.ศ.๒๕๐๕ พิมพ์เตารีดเล็กอาปาเช่แข้งขีด เหรียญรุ่น ๒ รุ่น ๓ รุ่น ๔ ครบเลย พระพุทโธน้อยแม่ชีบุญเรือน วัดอาวุธฯ พระหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม หลวงพ่อผินะ วัดสนมลาว และพระขุนแผนอาจารย์เปล่ง บุญยืน ฆราวาสขมังเวท จ.สุรินทร์ เป็นต้น”
“ที่คล้องติดตัวเป็นประจำก็มี เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์หลวงปู่ทวด เนื้ออัลปาก้า พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะปลดหนี้หลังยันต์นะ นางกวักหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ออกวัดกุฏิโง้ง นางกวักเก๋งจีน หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยงวัดป่า พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่น ๑ เคลือบเชลแล็ก พระผงของขวัญวัดปากน้ำรุ่น ๔ รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์โต เนื้อเงิน หลวงปู่ทวดพิมพ์เตารีดเล็ก อาปาเช่แข้งขีด หลวงปู่บุญ เนื้อผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ พิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับ เนื้อดิน พระพุทโธน้อยแม่ชีบุญเรือนพิมพ์กลาง สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ หลวงพ่อปานขี่ไก่หางสามเส้น หลวงพ่อกวยแหวกม่านพิมพ์สมาธิข้างเม็ด พระขุนแผนผงพราย ๕๙ ตน พระสมเด็จจอมสุรินทร์ พระขุนแผนจอมสุรินทร์ ขุนแผนสยบมารของ อาจารย์เปล่ง บุญยืน และนกสาลิกา หลวงพ่อสนิท วัดลำบัวลอย บูชาแล้วอุ่นใจ” หมอต่อย้ำ

ก่อนอำลากัน หมอต่อ ฝากข้อคิดดี ๆ ว่า ถ้าคิดจะเล่นพระ ต้องหาพระแท้มาเป็นครูก่อน แพงหน่อยก็ไม่เป็นไร ที่สำคัญควรมีเพื่อนมีพวกที่จริงใจคอยแนะนำ จะพาให้เราไปถูกทางและเล่นพระอย่างมีความสุข.

---------------
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #104 เมื่อ: พฤศจิกายน 03, 2012, 11:27:45 AM »


3-11-55 คนรุ่นใหม่ 'ตู้ อู่ทอง' พรภัทร กุ่มแก้ว เก่งจริงพระกรุ พระเก่า พระยอดนิยม

 

ติดทำเนียบคนรุ่นใหม่สายตาเฉียบคม นาทีนี้ชื่อเสียงของ พรภัทร กุ่มแก้ว หรือ ตู้ อู่ทอง ไม่ธรรมดาเลยในแวดวงคนนิยมพระ ในฐานะชำนาญและเชี่ยวชาญในพระกรุพระเก่าและพระยอดนิยมทุกประเภทตู้ อู่ทอง เกิดและเติบโตใน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี บิดาเป็นข้าราชการตำรวจ เรียนจบนิติศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม จบปริญญาโทนิติศาสตรมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) และจบเนติบัณฑิตไทย สมัยที่ ๖๕

“ผมสนใจและชื่นชอบพระเครื่องและพระกรุ เพราะสุพรรณบุรีมีพระกรุแตกทุกอำเภอ คนเล่นพระหรือเซียนพระมีเยอะมาก สมัยเด็กผมค่อนข้างซ่า ชอบรวมกลุ่มกับเพื่อนบุกป่าลุยเขา เข้าไปดูเจดีย์เก่า ๆ หรือโบราณสถานเก่า ๆ ในป่าด้วยความอยากรู้ แต่ไม่เจออะไร พอโตขึ้นมาก็รู้ว่าในเจดีย์หรือสถูปเก่า ๆ เป็นที่บรรจุวัตถุโบราณและพระเครื่อง พระพุทธรูป เสน่ห์ของพระกรุคือทุกองค์จะไม่เหมือนกัน สีสัน วรรณะ จะต่างกันออกไป บางองค์อยู่มา ๕๐๐-๖๐๐ ปี มาถึงเราต้องเก็บรักษาให้อยู่ตลอดไป เป็นมรดกของชาติและสืบทอดพระพุทธศาสนา” เซียนตู้เปิดฉากสนทนาและเล่าอีกว่า “ผมเรียนจบปริญญาตรี สอบได้ใบอนุญาตทนายความ ไปฝึกงาน ว่างก็ไปสนามพระหรือบางครั้งโดดงานไปดูพระจนหัวหน้าส่ายหัว ทุกวันนี้ผมมีใบอนุญาตว่าความ แต่ไม่เคยทำเป็นอาชีพจริงจังเลย”

“ผมตัดสินใจมาอยู่พันธุ์ทิพย์พลาซ่า งามวงศ์วาน จากการชักชวนของ พี่ดามพ์ สุพรรณ เห็นว่าที่พันธุ์ทิพย์นี่แหละดี เป็นศูนย์รวมเซียนพระดัง ๆ ทั่วประเทศ ทำหน้าที่เรียกพระและเช็ดตู้พระ ทุกวันได้เห็นได้ส่องพระแท้ ได้ศึกษาวิธีการแลกเปลี่ยนเช่าบูชาและซื้อพระ ถือว่าพี่ดามพ์เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต พี่ดามพ์เปรียบเสมือนพี่ชายและผมสำนึกในบุญคุณมาตลอด การดูพระบ่อย ๆ ทำให้ชำนาญ สามารถแยกแยะได้ว่า พระแท้ พระเก๊ เป็นอย่างไร ก็อยู่กับพี่ดามพ์ ๓-๔ ปี เป็นช่วงที่ภูมิใจมาก หาเงินเรียนปริญญาโทได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งทางบ้านเลย”

“วันหนึ่งตัดสินใจรวบรวมเงินเซ้งตู้พระเป็นของตัวเอง แม้เป็นตู้เล็ก ๆ แต่ก็ภูมิใจ เพราะเกิดจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ผมคิดอยู่เสมอว่า “วันนี้ที่ทำ พรุ่งนี้จะต้องดีกว่า” ทุกวันนี้ผมว่ายังเหมือนทำข้อสอบสมัยเรียนอยู่เลย ถ้าซื้อพระแท้เราก็ผ่าน ซื้อพระเก๊ก็สอบตก ต้องศึกษาใหม่ให้เข้าใจถ่องแท้ พระเก๊เป็นครูมีให้ดูทุกวัน”

สิ่งที่ ตู้ อู่ทอง ปลื้มมากที่สุดคือ มีพระสวย ๆ ผ่านมือหลายองค์ เช่น พระนาคปรก กรุวัดลาวทอง พิมพ์ปรกแบนฐาน ๓ ชั้นมีบัว เนื้อชินสนิมแดงหายาก เช่ามาเรือนแสน แบ่งให้ผู้ใหญ่ไปได้กำไรพอสมควร พระหูยานลพบุรี พิมพ์กลาง พระมเหศวรพิมพ์กลาง หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์ประภามณฑลข้างรัศมี พระปิดตากรุวัดท้ายย่าน พิมพ์กบ รูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ รุ่นแรก พิมพ์ไม้โท เป็นต้น

จุดนี้ ตู้ ไม่ได้ทะนงตน การดูพระไม่มีคำว่า “เก่ง” หรือ “ไม่เก่ง” อยู่ที่ว่าเคยเห็นของแท้หรือเปล่า เซียนพระที่เก่งหรือไม่เก่ง ต้องพิสูจน์กันที่การซื้อพระ จะเป็นการวัดสายตาและฝีมือได้อย่างดี

ก่อนอำลา ตู้ ฝากถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ที่สนใจสะสมพระเครื่อง ขอให้เริ่มต้นจากสิ่งที่ชอบ ต้องเข้าใจตัวเอง บางคนชอบพระกรุ บางคนชอบพระเกจิ ก็ควรมาศึกษาจากผู้รู้จริงจะได้ไม่หลงทาง วันใดได้พระแท้ก็จะเกิดความสุขใจ ภูมิใจ เราได้ชื่นชมในพุทธศิลป์และบางครั้งอาจจะได้สัมผัสปาฏิหาริย์แห่งพุทธคุณอีกด้วย.

มหายันต์ 108 -รายงาน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 5 6 [7] 8 9 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: