หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 6 ขั้นตอนการฝังเข็ม,ข้อควรรู้เรื่องฝังเข็ม,โรคที่ควรฝังเข็ม,รักษาโรคด้วยปลายเข็ม  (อ่าน 16621 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กันยายน 30, 2010, 02:10:59 PM »

6 ขั้นตอนการฝังเข็มการรักษาอาการป่วยด้วยวิธีฝังเข็มนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ระหว่างการรักษาไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดหนักหนานัก และเพื่อคลายกังวล ถ้าต้องถูกฝังเข็ม ‘มุมสุขภาพ’ จึงลำดับขั้นตอนในการฝังเข็มไว้ดังต่อไปนี้...

ขั้นแรก วินิจฉัยโรค แพทย์จะซักประวัติและตรวจร่างกายผู้ป่วย วินิจฉัยอาการและโรคเสียก่อน เพื่อให้ทราบโรคที่เป็น  อาการใดเป็นอาการหลัก-เป็นรอง อาการใดควรรักษาก่อน-หลัง  ทั้งเพื่อให้ทราบว่า มีโรคแทรกซ้อนหรือไม่

ต่อมา กำหนดแผนการรักษา แพทย์จะนำข้อมูลมาวิเคราะห์วางแผนการรักษา เช่น กำหนดเลือกจุดปักเข็ม ตำแหน่งใด ใช้กี่จุด จุดใดคือจุดหลักที่ต้องปักทุกครั้ง จุดใดเป็นจุดรองที่ปักเป็นบางครั้ง ซึ่งคล้ายกับแพทย์แผนปัจจุบันที่ต้องเขียนใบสั่งยานั่นเอง

ตามด้วย จัดท่าผู้ป่วย จะจัดท่าผู้ป่วยให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมกับการปักเข็ม เช่น ใช้ท่านอนคว่ำเมื่อจะปักเข็มบริเวณหลังหรือเอว ใช้ท่านอนหงายเมื่อจะต้องปักเข็มบริเวณใบหน้า หน้าท้อง แขนขา เป็นต้น

ถัดมาเป็นขั้น ปักเข็ม แพทย์ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดบริเวณผิวหนัง ก่อนใช้เข็มขนาดเล็กปราศจากเชื้อ ปักลงบนจุดฝังเข็มที่กำหนดไว้ โดยเข็มจะผ่านชั้นผิวหนังอย่างรวดเร็ว  เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บ หากเจ็บจะคล้ายมดกัด โดยผู้ป่วยต้องรู้สึกตื้อ ๆ บริเวณที่ถูกฝังเข็ม ซึ่งเรียกว่า ความรู้สึกได้ลมปราณ


ขั้นรองสุดท้าย กระตุ้นเข็ม เพื่อให้ความรู้สึกได้ลมปราณเกิดขึ้น มี 2 แบบ คือ กระตุ้นด้วยการใช้มือหมุนปั่นเข็มไปทางซ้ายขวาหรือปักและดึงเข็มขึ้นลงสลับกัน อีกแบบใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้า  ต่อสายไฟติดกับเข็ม แล้วเปิดเครื่องกระตุ้น ผู้ป่วยจะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อบริเวณที่ปักเข็มกระตุกเบา ๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอ

สุดท้าย การถอนเข็ม หลังจากปักเข็มและกระตุ้นรวมเวลาราว 30 นาที แพทย์จึงถอนเข็มออกทั้งหมด ไม่ฝังค้างไว้ ยกเว้นกรณีพิเศษ เช่น ฝังเข็มหู เป็นต้น ทั้งนี้ผู้ป่วยบางรายอาจรู้สึกปวดเมื่อยเล็กน้อย เพียงไม่กี่วันจะหายไปเอง.

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 30, 2010, 02:16:07 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 30, 2010, 02:12:41 PM »

ข้อควรรู้เรื่องฝังเข็มเริ่มจากการเตรียมตัวก่อนฝังเข็ม คือ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่สวมเสื้อผ้ารัดรูป ควรสวมที่หลวมๆ เสื้อแขนสั้น ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด ก่อนเข้ารับการฝังเข็มไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง เพราะหากรู้สึกหิวหรือเพลีย อาจเป็นลมหมดสติได้


สำหรับ ‘เข็ม’ ที่ใช้จะมีขนาดเล็กและบางมาก ลักษณะเป็นเข็มตัน ปลายตัด ไม่มีสารหรือยาชนิดใดเคลือบที่เข็ม ต้องใช้แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่นำกลับมาใช้ใหม่ไม่ว่ากรณีใด

ส่วนความรู้สึกเมื่อถูกฝังเข็มนั้น ในช่วงที่เข็มกำลังแทงผ่านผิวหนัง จะทำให้รู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อยแต่ไม่มาก เมื่อเข็มแทงเข้าไปลึกถึงตำแหน่งของจุดฝังเข็ม จะเกิดอาการปวดแบบตื้อ ๆ หรือปวดหน่วง และปวดร้าวไปตามทางเดินของเส้นลมปราณ คล้ายถูกมดกัด แต่เจ็บน้อยกว่าฉีดยามาก

เมื่อกำลังฝังเข็ม ควรอยู่ในท่าที่แพทย์กำหนด ไม่ขยับบริเวณปักคาไว้ ซึ่งแพทย์มักคาเข็มนานราว 20-30 นาที ระหว่างนั้นอย่าเครียดหรือกังวลเกินไป แต่หากรู้สึกปวดมาก หน้ามืดคล้ายจะเป็นลมให้รีบแจ้งแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมาทั้งหมดเรื่องการฝังเข็มจะได้ผลดีต่อ ผู้เข้ารับการรักษาควรฝังเข็มต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยรวมแล้วอาจต้องมาฝังเข็มอย่างน้อย 10 ครั้ง ก่อนที่แพทย์จะประเมินผลการรักษา
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 30, 2010, 02:17:29 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 30, 2010, 02:13:50 PM »

โรคที่รักษาด้วยวิธีฝังเข็มแล้วให้ผลการรักษาอย่างน่าพึงพอใจ ที่ให้ผลดีเป็นพิเศษ คือ กลุ่มอาการปวดต่าง ๆ อาทิ ปวดจากระบบเคลื่อนไหว ปวดจากความเครียด ปวดจากการเล่นกีฬา ปวดหลังผ่านการผ่าตัดนอกจากนี้ยังรวมถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพของแขนและขา เนื่องจากการเป็นอัมพฤกษ์-อัมพาต ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ งูสวัด เม็ดเลือดขาวน้อยกว่าปกติ สมรรถภาพทางเพศเสื่อม ภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัส ลมชัก โปลิโอ อาการนอนไม่หลับ ขากรรไกรค้าง แพ้ท้อง การเลิกเหล้า บุหรี่ ยาเสพติด

ส่วนกลุ่มอาการที่ฝังเข็มแล้วให้ผลดี ประกอบด้วย อาการเจ็บเฉียบพลันหรือเรื้อรังในลำคอ (ต่อมทอนซิล) การวิงเวียนศีรษะเพราะน้ำในช่องหู สายตาสั้นในเด็ก เด็กในครรภ์มารดาอยู่ในท่าขวางทำให้คลอดยาก อาการผิดปกติของลำไส้เมื่อมีความเครียด สำหรับการฝังเข็มที่ให้พอใช้ อาทิ ท้องผูก ท้องเดิน มีบุตรยาก เรอบ่อย ปัสสาวะขัด หญิงหลังคลอดน้ำนมน้อย


ทั้งนี้ยังมีเพื่อความงาม อย่างการรักษาสิว ฝ้า เพื่อผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดหรือเพิ่มน้ำหนัก ซึ่งโดยรวมแล้วไม่ว่าจะฝังเข็มเพื่อรักษาอาการใด ควรทำควบคู่กับการรักษาร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะการฝังเข็มเพียงอย่างเดียวอาจให้ผลการรักษาระหว่างร้อยละ 51-94

ข้อห้ามในการฝังเข็ม เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย จะห้ามฝังเข็มในสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เว้นแต่การฝังเข็มเพื่อลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ช่วยคลอดง่าย ห้ามฝังเข็มในผู้ป่วยที่ภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ ห้ามฝังเข็มลงที่ก้อนเนื้อร้ายในผู้ป่วยมะเร็ง และในผู้ป่วยที่ต้องเข้าผ่าตัดรักษาอย่างแน่นอน.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 30, 2010, 02:18:40 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 30, 2010, 02:15:17 PM »

รักษาโรคด้วยปลายเข็มศาสตร์การรักษาของแพทย์แผนจีน มีมานานกว่า 4,000 ปี และที่น่าประหลาดใจคือการค้นพบวิชาฝังเข็มเกิดขึ้นจากการที่ร่างกายถูกของแหลมทิ่มแทงจากการต่อสู้หรือทำงาน แต่เมื่อบาดแผลเหล่านั้นทุเลาลง โรคประจำตัวบางโรคที่เคยเป็นอยู่ก็หายไปด้วย

แต่เดิมในตำราจีนโบราณบอกถึงการค้นพบจุดฝังเข็มทั่วร่างกายที่สามารถรักษาโรคได้มี 356 จุด และจนถึงขณะนี้มีการค้นพบเพิ่มเติมมากเกือบ 2,000 จุด โดยกระจายอยู่บน ‘เส้นลมปราณ’ หรือเส้นเชื่อมต่ออวัยวะภายในร่างกาย หากใครพลังลมปราณไม่ดี ไหลเวียนติดขัด ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้พลังลมปราณไม่ดี คือ ‘หยิน-หยาง’ ที่ไม่สมดุล เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันบั่นทอนสุขภาพ อาทิ กินอาหารไม่มีประโยชน์ ละเลยการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ จิตใจขุ่นมัว

การฝังเข็ม กระตุ้นพลังลมปราณและเลือดลม จึงเป็นวิธีที่ช่วยปรับสมดุล หยิน-หยาง ทั้งยังสอดคล้องกับการแพทย์แผนปัจจุบัน นั่นคือ การแพทย์แบบองค์รวม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 30, 2010, 02:19:31 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: