หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ก่อภัยสยอง...ภัยสมอง 'แอลกอฮอล์' 'นักฆ่า' ที่คนไม่กลัว?  (อ่าน 3158 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 07:22:03 PM »


ก่อภัยสยอง...ภัยสมอง 'แอลกอฮอล์' 'นักฆ่า' ที่คนไม่กลัว?

“ภัยแอลกอฮอล์” เกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ!!
   ทั้งนี้ บางส่วนจากข้อมูลเผยแพร่ของสำนักงานเครือข่ายองค์กร งดเหล้า ระบุไว้ว่า...การมีแอลกอฮอล์ในเลือดจะมีผลต่อร่างกายคือ ...ถ้ามี 30 มก.% (มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์) จะออกฤทธิ์กดประสาททำให้ความอายลดลง พฤติกรรมเปลี่ยน เช่น จากเงียบ ๆ เป็นร่าเริง, ถ้ามี 50-150 มก.% จะเดินไม่ตรง โซเซ เนื่องจากเสียการควบคุมระบบกล้ามเนื้อการเคลื่อนไหว การตัดสินใจช้าลง สมรรถภาพการมองเห็นลดลง, ถ้ามี 150-300 มก.% จะสับสน ง่วง ซึม ไม่ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ พูดไม่ชัด การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายไม่ประสานกัน, ถ้ามี 300-500 มก.% จะเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ มองเห็นเลือนราง ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ระบบหายใจถูกกด บางรายอาจหายใจไม่ออกและเสียชีวิต...ก็ลองตรองดูว่าถ้าเมา แล้วขับรถจะเป็นอย่างไร??
   
บางคนเชื่อว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยแก้หนาวได้ แต่เอาเข้าจริงก็มีคนเมาแล้วนอนหนาวตาย เพราะโดยข้อเท็จจริงนั้นทางสาธารณสุขระบุเตือนไว้ว่า...ฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ก็จะทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบเหมือนร่างกายอบอุ่น ขึ้น แต่จริง ๆ แล้วการขยายตัวของหลอดเลือดฝอยจะทำให้ความร้อนระบายออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้น ซึ่งยิ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก ความร้อนก็จะยิ่งถูกระบายออกมากขึ้น ที่สำคัญคือ อุณหภูมิร่างกายอาจลดลงต่ำกว่าระดับปกติ และหากเมาไร้สติแล้วหลับไปโดยมิได้มีการทำให้ร่างกายอบอุ่นเพียงพอ ร่างกายสัมผัสอากาศหนาวเย็นเป็นเวลานานอาจทำให้เสียชีวิตได้
   

เมาแล้วขับจะเกิดอุบัติเหตุ-เมาแล้วหนาวตาย...เรื่องจริง
   
เป็นเรื่องจริงเช่นเดียวกับพิษแอลกอฮอล์ที่มีต่อร่างกาย...
   
พิษแอลกอฮอล์ที่มีต่ออวัยวะหลายอย่างในร่างกายนั้น พิษ  ที่มีต่อสมองก็น่ากลัว และแอลกอฮอล์ยังมีพิษภัยเกี่ยวพันกับ “โรค  หลอดเลือดสมองตีบตัน” ด้วย ซึ่งกับโรคหลอดเลือดสมองนี้ นพ. ชาญพงค์ ตังคณะกุล ผู้อำนวยการศูนย์สมองและระบบประสาท กรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ ให้ข้อมูล-ให้ความรู้ความเข้าใจไว้ว่า... เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยที่สุดโรคหนึ่ง และต้องรีบรักษาอย่างทันท่วงที เพราะ เป็นสาเหตุของความพิการและการเสียชีวิตอย่างฉับพลัน ทั้งนี้ 70% ของผู้ป่วยจะมีความดันโลหิตสูงกว่าปกติ
   
ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงก็มีโอกาสเป็นโรคระบบหลอดเลือดสมองได้มากกว่าคนปกติ เพราะหลอดเลือดแข็งตัวได้ง่าย ส่วนผู้ที่เป็นเบาหวาน และไม่ได้รับการรักษาหรือควบคุมระดับ น้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบแข็ง ส่งผลให้หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน จนมีอัตราเสี่ยงเป็นอัมพาตสูงกว่าคนปกติ 2-3 เท่า นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ชนิดขาดเลือดไปเลี้ยง จะมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดได้ 2-5 เท่าของคนปกติ และถ้าผู้ป่วยมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ จะมีโอกาสเสี่ยง สูงถึง 6 เท่า
   
และปัจจัยเสี่ยงนอกเหนือจากการเป็นโรคที่เกี่ยวกับความดัน หรือการหมุนเวียนของเลือดไม่ปกติแล้ว การ “ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์” จะเป็นปัจจัยเสริมให้ “เกิดอัมพาตได้ง่าย!!”
   
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้อีกว่า...รูปแบบการรักษาโรคหลอด เลือดในปัจจุบัน มีทั้งการผ่าตัด และแบบไม่ผ่าตัด ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงความรุนแรงของโรค โดยปัจจุบันการรักษารูปแบบไม่ผ่าตัดได้พัฒนาขึ้นมาก และทำได้หลายวิธี เช่น ให้ยา ฉีดยาบล็อกเส้นประสาท ฉีดสี สวนหลอดเลือด เป็นต้น และยังมีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ช่วยให้การตรวจรักษาแม่นยำ โดยเฉพาะเครื่องเอกซเรย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคหลอดเลือด ไบ-เพลน ดีเอสเอ (Bi-plane DSA) ที่เป็นเครื่องที่ใช้ตรวจวินิจฉัย และรักษาโรคหลอด เลือดสมอง ตับ หลอดเลือดแขน ขา และหลอดเลือดทั่วร่างกาย ซึ่งการตรวจที่แม่นยำจะช่วยให้การรักษาทำได้ทันท่วงที
   
อาการของโรคหลอดเลือดสมองตีบตันคือ ชาแขน ขา ใบหน้า หรือข้างใดข้างหนึ่งของร่างกาย สับสน พูดไม่เข้าใจ เห็นภาพซ้อน ตามัวข้างเดียว เวียนหัว ปวดหัวรุนแรงโดยไม่ทราบสาเหตุ  วิงเวียน ทรงตัวไม่อยู่ บางรายอาจเป็นลมหมดสติ ซึ่งจะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มิเช่นนั้นอาจจะพิการหรือเสียชีวิตได้
   
ทั้งนี้ ปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ที่มีในไทยถือว่าก้าวหน้ามาก อย่างไรก็ตาม ภัยต่าง ๆ โรคต่าง ๆ ทั้งภัยใหม่-โรคใหม่ ภัยเก่า-โรคเก่า ก็ยังคงคร่าชีวิตคนไทยได้ปีละเป็นจำนวนมาก เพราะ ขาดการดูแลรักษาสุขภาพที่ดีพอ และการ เอาตัวเข้าไปเสี่ยงกับ   “นักฆ่า” รูปแบบต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงเครื่องดื่ม “แอลกอฮอล์”
   
“เสียชีวิต” เพราะเครื่องดื่ม “แอลกอฮอล์” ปีละไม่น้อย
   
เพราะคนไทยจำนวนมาก “ไม่กลัวนักฆ่า” รูปแบบนี้??.
..

บันทึกการเข้า
Anime อนิเมะ
Sr. Member
****
เพศ: ชาย
กระทู้: 422

Anime เอ็กซ์โซซิตสีคราม !!


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 11:43:56 PM »

ฮ่าๆๆๆ เม้นๆๆ  ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มเท่ห์ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: