หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ 19มีนาคม2554  (อ่าน 18211 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:08:06 PM »

ดูบรรยากาศงานไหว้ครู หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ 3 มีนาคม 2555
http://www.nightsiam.com/forum/index.php?topic=8089.0

ก่อนพิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น ปี54

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 27, 2012, 03:13:02 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:08:57 PM »

พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น 19 มี.ค54
1
2
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 21, 2011, 08:09:32 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:10:26 PM »

พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น 19 มี.ค54
3
4
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 21, 2011, 08:11:05 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:12:11 PM »

พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น 19 มี.ค54
5
6
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:13:02 PM »

พิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น 19 มี.ค54

7

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 21, 2011, 08:13:34 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:14:26 PM »หลังพิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น ปี54
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 21, 2011, 08:19:35 PM »


ประวัติและเรื่องราวของหลวงพ่อเปิ่น
http://www.nightsiam.com/forum/index.php?topic=1722.0
บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 22, 2011, 07:39:02 PM »

ปรากฏการณ์ของขึ้น "วันไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น" ที่มา หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับอังคารที่ 22 มีนาคม 2554

      

คมชัดลึก : "๙ ปี" แห่งการมรณภาพ "พระอุดมประชานาถ" หรือ "หลวงพ่อเปิ่น" อดีตเจ้าอาวาสวัดบางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม (เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๔๕ เวลา ๑๐.๕๕ น. อายุ ๗๙ ปี พรรษา ๕๔) ที่ลูกศิษย์ขนานนามให้เป็น "เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำนครชัยศรี" แต่พระสงฆ์ที่เป็นลูกศิษย์ยังคงสืบทอดการสักยันต์ตามตำราของหลวงพ่อเปิ่นไว้อย่างสมบูรณ์ ในวันไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น ถือเป็นวันชุมนุมลูกศิษย์นับหมื่นคนจากทั่วทุกสารทิศ ยังคงแห่ร่วมพิธีไหว้ในวันเสาร์ของเดือนกุมภาพันธ์ หรือเดือนมีนาคม เป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการระลึกถึงครูบาอาจารย์เป็นสำคัญ

 ในปีนี้ "งานไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น" จัดขึ้นวันเสาร์ที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๓๙ น. สาเหตุที่ทำพิธีกันในวันเสาร์ บูรพาจารย์กล่าวไว้ว่า วันเสาร์เป็นวันที่แข็งที่สุด พิธีการอันใดที่วัดจัดขึ้นในวันนี้ จะมีกฤตยานุภาพเข้มแข็งมาก วันบูชาครูเป็นวันที่เสมือนหนึ่งเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีน้อมระลึกเคารพนับถือบุญคุณของบูรพาจารย์ ครูบาอาจารย์ คณาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ วิชาไสยเวท คาถาอาคม คัมภีร์ต่างๆ ให้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ตั้งมั่นกระทำแต่ความดี

 พิธีไหว้ครูหรือบูชาครูของหลวงพ่อเปิ่น เป็นพิธีของพระเกจิอาจารย์ที่บูชาบูรพาจารย์ บวงสรวงพรหม เทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ กล่าวกันว่าระหว่างที่องค์ท่านบริกรรมพระคาถา วิปัสสนากรรมฐานระลึกถึงครูบาอาจารย์สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ องค์ต่างๆ จะเข้าประทับหมุนเวียนกันไปนับเป็นจำนวนพันๆ ภาค อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นองค์พ่อแก่ฤาษี หรือบูรพาจารย์ พระอาจารย์ต่างๆ ตลอดจนเทพเทวดาเบื้องบน ก็มาร่วมพิธีให้เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น

 ในคืนก่อนวันไหว้ครู (คืนวันศุกร์ที่ ๑๘ มีนาคม ๒๕๕๔) พระที่ทำหน้าที่สักยันต์ของวัด รวมทั้งลูกศิษย์ของหลวงพ่อเปิ่นที่ได้รับการครอบครูสักยันต์ ต้องนั่งสักยันต์ตั้งแต่เช้าวันศุกร์ บางรูปบางคนต้องนั่งสักยันต์ไปถึงรุ่งเช้าของวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันไหว้ครู โดยผู้ที่มาสักยันต์อยากได้ลายยันต์ไปเข้าพิธีในวันนี้

 ยิ่งใกล้เวลา ๐๙.๓๙ น. ลานโล่งด้านหน้ารูปหล่อหลวงพ่อเปิ่น เบียดเสียดยัดเยียด ผู้คนพากันนำพานดอกไม้มาบูชาครู ส่วนภายในวงสายสิญจน์ ผู้คนนั่งเบียดเสียดแออัดกันเต็มสนามรอบสายสิญจน์ที่ดูแคบไปถนัดใจ

 ปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจในวันไหว้ครู คือ ศิษย์คนใดสักยันต์รูปสัตว์ชนิดใดก็จะแสดงอาการของสัตว์ชนิดนั้นๆ ตลอดช่วงพิธีไหว้ครู ซึ่งเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของผู้ที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อนเป็นอย่างยิ่ง

  คนที่ของขึ้น ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนที่มีความเลื่อมใส จิตใจตั้งมั่นยึดมั่นในครูบาอาจารย์ อ่อนไหวง่าย เมื่อหลับตาระลึกถึงครูบาอาจารย์ท่าน พวกที่สักอักขระที่เป็นรูปลักษณ์ต่างๆ เช่น ผู้ที่สักรูปเสือเผ่น ก็กางเล็บกระโดดโจนทะยานวิ่งเข้าหาหลวงพ่อหน้าปะรำพิธี ผู้ที่สักเป็นรูปหนุมานก็กระโดดโลดเต้นตีลังกาเข้าหา ที่สักหมูป่าก็แผดเสียงร้องก้อง วิ่งเข้าหาหลวงพ่อ บนพื้นดินก็มีคนคลานเลื้อยเหมือนปลาไหล บางคนของขึ้น ก็ทำท่าทางยกมือเหมือนถือไม้เท้าเดินกระย่องกระแย่ง ลักษณะเหมือนฤาษี  

 ครั้นได้ฤกษ์ พิธีเริ่มขึ้นเวลา ๐๙.๓๙ น. พระครูอนุกูลพิศาลกิจ หรือหลวงพ่อสำอาง เจ้าอาวาสวัดบางพระ ได้เดินผ่านหมู่ลูกศิษย์ที่พนมมือกราบไหว้ตลอดระยะทาง จนขึ้นสู่ปะรำพิธี หมู่ลูกศิษย์ที่อยู่ในวงสายสิญจน์บางคนก็เกิดอาการที่เรียกว่า "ของขึ้น" ที่น่าแปลกก็คือ ภายหลังจบพิธีไม่พบร่องรอยบาดแผล ถลอก หรือเลือดตกยางออกให้เห็นเลย

 เมื่องานพิธีบูชาครู บูรพาจารย์สิ้นสุดลงแล้ว ลูกศิษย์บางคนก็เข้ามาขอเครื่องบายศรี ผลไม้ต่างๆ อาหารคาวหวานมากินเพื่อเป็นสิริมงคล พอหลวงพ่อลงมาจากปะรำพิธีกลับมาที่กุฏิ เครื่องบูชาเซ่นสังเวยบนปะรำพิธีก็หายวับไปกับตาไม่มีอะไรเหลือ แม้แต่โอ่งน้ำมนต์ที่มีน้ำมนต์เต็มโอ่งก็แห้งขอด งานบูชาครูก็เป็นอันจบสิ้นพิธี ท่ามกลางความยินดีปรีดาของเหล่าลูกศิษย์ที่อิ่มเอิบไปด้วยแรงบุญอันเป็นสิ่งที่เป็นมงคลสูงสุดที่เขาเหล่านั้นได้รับ เหลือไว้แต่ตำนานพิธีบูชาครูอันเข้มขลังเพื่อนขึ้น-ขึ้นตามเพื่อน
  "อาการของขึ้น มีทั้งขึ้นจริงและขึ้นตามเพื่อน รายที่ขึ้นตามเพื่อน เพราะถ้าไม่ขึ้นอาจจะคิดไปเองว่าไม่ขลัง จึงต้องทำแกล้งบ้าง รายที่แกล้งขึ้นจะสังเกตได้ง่ายๆ คือ ขึ้นบ่อยครั้งมากเกินไป" นี่คือข้อสังเกตของ พระอาจารย์อภิญญา คนุตฺตโม หรือหลวงพี่ญา

 อาการของขึ้นในวันไหว้ครูนั้น หลวงพี่ญา บอกว่า อาการของขึ้นมากที่สุดน่าจะเป็นเสือเผ่น รองลงมาเป็นฤาษี (พ่อแก่) หนุมาน ลิงลม หมูทองแดง และปลาไหล ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีคนสักยันต์รูปเสือเผ่นมากกว่าสัตว์อื่นๆส่วนจำนวนลูกศิษย์ที่มาสักยันต์เพิ่มขึ้น มีเหตุปัจจัยหลายอย่าง อาทิ คนในสังคมปัจจุบันขาดกำลังใจ และเชื่อว่า อักขระเลขยันต์ของหลวงพ่อเปิ่นสามารถช่วยบรรเทาทุกข์ได้

 ส่วนจำนวนลูกศิษย์ที่เพิ่มขึ้นนั้น หลวงพี่ญา บอกว่า มาจาก ๓ เหตุผล คือ ๑.คำเล่าขานของคนรุ่นก่อนๆ ๒.การคมนาคมที่สะดวกขึ้น และ ๓.การเสนอข่าวของสื่อมวลชน บางวันมีคนมาตั้งแต่ ๖ โมงเช้า สักยันต์ไปจนถึงมืดค่ำก็มี ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ อาจจะเป็นร้อยคน เหตุที่คนสักมากขึ้น เพราะสภาพสังคมขาดที่พึ่งทางใจ สักแล้วจะทำให้ชีวิตดีขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเมตตามหานิยม คุ้มครองให้เกิดความปลอดภัย

  ทั้งนี้ หลวงพี่ญา พูดไว้อย่างน่าคิดว่า "ใครที่สักยันต์จากสำนักวัดบางพระ ใช่ว่าสักไปแล้วจะขลัง มีพุทธคุณเข้มขลังเสมอไป ทั้งนี้ ต้องยึดหลักปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ ๑.ศีล ๕ อย่าให้ขาด โดยเฉพาะข้อ ๓ ห้ามผิดลูกเขาเมียเขา เที่ยวซ่องโสเภณี ใครผิดข้อนี้ข้อเดียว พุทธคุณของยันต์ไม่แสดงปาฏิหาริย์ นอกจากนี้แล้ว ยังมีข้อห้ามสำหรับคนสักยันต์อีก คือ ๑.ห้ามผิดลูกเมียเขา ๒.ห้ามด่าบุพการี ๓.ห้ามกินน้ำเต้า มะเฟือง และ ๔.ห้ามลอดไม้ค้ำกล้วย ตะพานหัวเดียว

 "อาการของขึ้นมีทั้งขึ้นจริงและขึ้นตามเพื่อน รายที่ขึ้นตามเพื่อน เพราะถ้าไม่ขึ้นอาจจะคิดไปเองว่าไม่ขลัง จึงต้องทำแกล้งบ้าง รายที่แกล้งขึ้นจะสังเกตได้ง่ายๆ คือ ขึ้นบ่อยครั้งมากเกินไป"
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 16, 2011, 10:45:41 PM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 26, 2011, 11:13:34 PM »


หลวงพ่อเปิ่น

ไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น 54
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: