หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยาไอซ์  (อ่าน 6523 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ตุลาคม 03, 2009, 03:28:31 PM »

 ยาไอซ์ จัดอยู่ในสารกลุ่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ประเภทเดียวกันกับยาบ้า ยาม้า ยาไอซ์มีชื่อเรียกในชื่ออื่นว่าเกล็ดหิมะ หรือกร๊าซ เป็นยาเสพติดที่มีลักษณะเป็นผลึกใสเหมือนแก้ว มีขนาดใหญ่กว่าผงชูรสเล็กน้อย มีราคาแพงที่สุดในกลุ่ม CLUB DRUG หรือเป็นยาเสพติดที่มักใช้ในกลุ่มนักเที่ยว

 

          เกิดจากกระบวนการผลิตโดยการสกัดให้มีความบริสุทธิ์สูงมากกว่ายาบ้า 10 เท่า กลไกการออกฤทธิ์ของยาไอซ์จะทำให้รู้สึกตื่นตัว บดบังความรู้สึกเหนื่อยล้า รู้สึกเคลิ้มฝัน อยู่นิ่งไม่ได้ นอนไม่หลับ ก้าวร้าว และรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเองเกินไป

 

          ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์กระตุ้นให้ตื่นตัวอย่างรุนแรง และมีระยะเวลาในการออกฤทธิ์นาน หากเสพมากจะยิ่งทำให้เกิดความฟุ้งซ่านมาก ผลจากการเสพยาเสพติดมากเกินขนาดจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อเกร็งตัว ตื่นตกใจกลัว ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจชักหรือหมดสติ ระบบหายใจล้มเหลว ช็อกและเสียชีวิตได้

 

          การเสพยาเสพติดแทบทุกชนิด รวมทั้งยาไอซ์จะทำให้ระบบประสาทส่วนกลางถูกกระตุ้นอย่างแรง เซลล์สมองจะถูกทำลาย ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าหลังการใช้ยานี้เอง และมีข้อสมมติฐานว่าสัมพันธ์กับอุบัติการฆ่าตัวตายในระหว่างการใช้ยา

 

          นอกจากนี้การใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดโรคจิต เช่นเดียวกับสารกระตุ้นประสาทตัวอื่นๆ ผู้เสพยาเกิดจากความหลงผิด เพราะในช่วงแรกยาจะออกฤทธิ์ทำให้เคลิบเคลิ้มเกิดความสุข เหมือนร่างกายกระตุ้นสารเอ็นโดฟินออกมา โดยไม่ต้องอาศัยปัจจัยอื่น เช่น การออกกำลังกายตามปกติ แต่เป็นการกระตุ้นหลอกๆ

 

          เมื่อเสพจนติดผลร้ายของการใช้ยาจะเริ่มแสดงออก นอกจากผลทางกายที่ทำให้อ่อนแอลงอย่างชัดเจนแล้ว ยังทำให้ซึมเศร้า คิดฆ่าตัวตาย หรือเกิดอาการทางจิต ยาเสพติดจึงเป็นแค่ความสุขจอมปลอมเพียงชั่วระยะสั้นๆ จากนั้นผู้เสพจะตกนรกทั้งชีวิต* ice.jpg (51.38 KB, 200x200 - ดู 9275 ครั้ง.)

* love2.jpg (28.46 KB, 200x160 - ดู 2186 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: