หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: GHB สารเสพติดอันตราย  (อ่าน 46623 ครั้ง)
Admin
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ตุลาคม 03, 2009, 05:04:20 PM »
จากข่าวเมื่อเร็วๆนี้ที่มีการนำยาเสพติดไปผสมกับแอลกอฮอล์เพื่อเพิ่มฤทธิ์ของยา ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้เสพ ซึ่งสารเสพติดนั้นคือ GHB (Gamma Hydroxybutyrate (จี เอช บี)) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลางที่มีการใช้แพร่หลายในต่างประเทศ การแพร่ระบาดเป็นไปอย่างเงียบๆแต่วงกว้างมาก ได้รับความนิยมมากในอเมริกาโดยเฉพาะกลุ่มนักเรียน high school และ college students นำมาใช้เสพในงานเต้นรำที่เรียกว่า Rave dance เนื่องจากผลของการออกฤทธิ์ของ GHB ทำให้เคลิบเคลิ้มเป็นสุข และมีความเชื่อว่าช่วยปลดปล่อย growth hormone เพื่อกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังหาเสพได้ง่าย ผลิตง่าย และราคาถูก เป็นเหตุให้มีการนำมาใช้ในทางที่ผิด ชื่ออื่นที่เรียก (street name) ได้แก่ Cherry Meth, Easy Lay, Fantasy, G, Georgia Home Boy, Grievous Bodily Harm, GHBeers, GH Buddy, Gamma 10, Gook, Goop, Great Hormone at Bedtime, Jib, Liquid Ecstasy, Liquid X, Liquid E, Salty water, Soap
          
 GHB สังเคราะห์ในปี ค.ศ. 1961 โดยนักวิจัยชาวฝรั่งเศส Dr.Henri Laborit ในช่วงปี ค.ศ. 1960 มีการนำมาใช้ในยุโรปเพื่อเป็นยาสลบ ใช้รักษาโรคนอนไม่หลับ รักษาผู้ติดสุรา ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1980 มีการนำไปใช้เป็นอาหารเสริมสร้างร่างกาย โดยมีจำหน่ายในร้านขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างร่างกาย โดยเฉพาะนักกีฬา ได้รับความนิยมมากเพราะเชื่อว่าจะกระตุ้นร่างกายให้ปล่อย growth hormones ไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ GHB ออกฤทธิ์โดยยับยั้งการปลดปล่อย Dopamine ชั่วคราว ในขณะที่เพิ่มการเก็บ dopamine เป็นผลให้อารมณ์สดใส นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ผลการออกฤทธิ์ของ GHB เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำนายได้ และยากที่จะเข้าใจ อาการที่พบเป็นปกติได้แก่ คลื่นไส้ มึนงง การทำงานไม่ประสานกันของร่างกาย การเกิดอาการเหล่านี้เป็นไปอย่างช้าๆ
          ผลการออกฤทธิ์ของยา การออกฤทธิ์ของยา GHB จะคล้ายกับ Rohypnol (Flunitrazepam) ถ้าได้รับยาในขนาดเล็กน้อยจะลดความกระวนกระวาย มีความรู้สึกผ่อนคลาย สงบ อารมณ์เย็น กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ความรู้สึกอบอุ่น เพิ่มความไวและพึงพอใจในการสัมผัสและการชื่นชมดนตรี ต้องการเปิดเผยตัวเองและเข้าสู่สังคม ที่เห็นเด่นชัดคือผู้เสพส่วนใหญ่จะตื่นขึ้นมาสดชื่นหลังจากที่ได้หลับพักผ่อนอย่างลึก ถ้าขนาดยาเพิ่มอาจทำให้หลับ หมดสติ และถึงตายได้ ผลการเสพยาเกินขนาดเกิดขึ้นรวดเร็ว ผู้เสพอาจไม่รู้สึกตัวภายในเวลา 15 นาที และหมดสติภายในเวลา 30-40 นาที อาการได้รับยาเกินขนาดจะคล้ายยาสงบประสาทอื่นๆ มึนงง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ การหายใจ การเต้นของหัวใจช้าลง สูญเสียความจำ กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย หมดสติถึงตาย ถ้าเสพยาในขนาดที่เหมาะสมจะทำให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดภายใน 1-4 ชั่วโมงคล้ายการดื่มสุรา แต่มีผลข้างเคียงในการทำให้ร่างกายรู้สึกไม่สบายน้อยกว่าและกดประสาทน้อยกว่า นอกจากนี้ ไม่มีผลระยะยาวต่อสมองและตับ อาการข้างเคียงที่พบอาจมีการสั่น การทำงานของอวัยวะไม่ประสานกัน คลื่นไส้ สำหรับอาการถอนยาคือ นอนไม่หลับ กระวนกระวาย สั่น ความรู้สึกหดหู่ ผู้เสพมีความรู้สึกทั้งด้านบวกและด้านลบ

          ช่วงเวลาการออกฤทธิ์ หลังจากเสพโดยการรับประทาน เป็นดังนี้
          - เริ่มออกฤทธิ์ (Onset) : 10-20 นาที
          - ออกฤทธิ์สูงสุด 45-90 นาที
          - ระยะเวลาการออกฤทธิ์ (duration) : 2-4 ชั่วโมง

          รูปแบบของ GHB ที่ใช้เสพจะอยู่ในรูปของเกลือ มีความแตกต่างกัน 2 รูปแบบ คือเป็นน้ำยาใสไม่มีสี บรรจุขวดน้ำ และเป็นผงสีขาวคล้ายโคเคนบรรจุซองกระดาษตะกั่วหรือถุงพลาสติกหรือกล่องฟิล์ม รูปแบบดั้งเดิมที่ใช้เสพเป็นสารละลายในน้ำ แต่ก็พบในลักษณะเป็นผงซึ่งละลายน้ำได้ดี สำหรับวิธีการหลบซ่อนยาโดยบรรจุในขวดน้ำยาบ้วนปากหรือในขวดน้ำดื่ม และเนื่องจากการที่ตัวยามีรสเค็มจึงต้องมีการแต่งรส เช่นผสมในเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง การซื้อขายใน rave club คิดเป็นจำนวนต่อฝาขวด ราคาฝาละ 5-10 ดอลลาร์ หรือครั้งละ 1/2 ช้อนชา ในราคา 10 ดอลลาร์ พบบ่อยที่นำยาไปผสมกับแอลกอฮอล์ วิธีการเสพเช่นนี้จะเพิ่มฤทธิ์ของยาทำให้หายใจลำบากมากขึ้น มีการนำ GHB ไปใช้ในการกระทำผิดทางเพศเพราะเหยื่อไม่สามารถขัดขืน ไม่สามารถจดจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงยากที่จะนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ

          ขนาดการใช้
          เสพโดยการรับประทาน ครั้งละ 1-4 กรัม ขนาดที่เสพขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้ยา เช่น
          เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ (recreation dose) 1.5-2.5 กรัม
          ช่วยให้นอนหลับ (induce sleep) 3-4 กรัม
          ขนาดที่เป็นอันตราย กดการหายใจ มากกว่า 5 กรัม

          การควบคุมทางกฎหมาย หลังจากพบว่ามีการตายเนื่องจาก GHB และมีการนำไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อการข่มขืนทางเพศเช่นเดียวกับ Rohypnol จึงได้มีการควบคุมการใช้ในหลายประเทศ สำหรับประเทศสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันมีการห้ามใช้ GHB ไม่ว่ากรณีใด เพราะได้ควบคุมเป็นสารห้ามใช้ในประเภทที่ 1 ตามกฎหมายควบคุมสาร (The Controlled Substances Act, CSA) ตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ. 2000


ข้อมูลจาก : สำนักยาและวัตถุเสพติด

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 23, 2011, 09:00:54 AM โดย มาดามเฟ » บันทึกการเข้า
Admin
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 23, 2011, 09:00:03 AM »GHB หรือ Gamma-hydroxybutyrate ในยุโรปรู้จักกันในชื่อ Gamma-OH ในอเมริกาเรียกว่า GHB จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 1 ตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518
GHB เป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย จึงพบได้ทั่วไปในเซลล์ของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในทางการแพทย์ได้มีการนำ GHB ที่สังเคราะห์ขึ้นมาใช้เป็นยาสลบ ยานอนหลับ ยารักษาภาวะง่วงหลับ (narcolepsy) ใช้สำหรับช่วยในการคลอด ตลอดจนใช้รักษาผู้ป่วยโรคพิษสุราเรื้อรัง (alcoholism)
นอกเหนือจากการใช้ยาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ข้างต้นแล้ว ยังพบว่าได้มีการนำ GHB มาใช้เพื่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ (body-builder) ด้วย เนื่องจาก GHB มีฤทธิ์ในการกระตุ้นการหลั่งของ growth hormone และกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย ภายหลังการใช้ยานี้แล้วยังทำให้ผู้ใช้มีความรู้สึกสบาย เกิดภาวะคล้ายผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ มีความเคลิบเคลิ้มเป็นสุขและช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ ซึ่งฤทธิ์ยาในลักษณะดังกล่าว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้ยาเบี่ยงเบนวัตถุประสงค์ของการใช้ยาไปในทางที่ผิดได้
GHB ที่นิยมใช้มักจะอยู่ในรูปของเกลือโซเดียม รูปแบบที่ใช้อาจเป็นผง เม็ด แต่ส่วนใหญ่จะใช้อยู่ในรูปของสารละลายที่ละลายในน้ำ มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี มีรสเค็ม และมักจะรู้จักกันในชื่อ Liquid X หรือ Liquid E
การออกฤทธิ์ของ GHB จะกดประสาทในระยะแรก คือลดอาการวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับ และทำให้สลบ (ขึ้นอยู่กับขนาดของยาที่ใช้) แต่เมื่อหมดฤทธิ์ยาจะกลับรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ไม่เกิดอาการเมาค้างเช่นเดียวกับที่เกิดจากการใช้ยากดประสาทโดยทั่วไป
ร่างกายดูดซึม GHB ได้ดีเมื่อให้โดยการรับประทาน ระยะเวลาที่ยาเริ่มออกฤทธิ์ 5 - 20 นาที ระยะเวลาในการออกฤทธิ์นาน 1.5-3 ชั่วโมง ผลสุดท้ายของการเผาผลาญ GHB จะได้คาร์บอนไดออกไซด์และน้ำ กระบวนการเผาผลาญนี้จะเกิดขึ้นค่อนข้างสมบูรณ์ ภายหลังจากการฉีด GHB ไปแล้ว 4-5 ชม. จะไม่สามารถตรวจพบ GHB ในปัสสาวะ
อาการไม่พึงประสงค์ และข้อควรระวัง

 
    อาการอันไม่พึงประสงค์ที่เกิดจาก GHB เป็นอาการที่ไม่รุนแรง ได้แก่ อาการง่วงนอน มึนงง คลื่นไส้ อาเจียน เคลื่อนไหวลำบาก แต่ในขนาดยาที่สูงมาก อาจทำให้เกิดการกดการทำงานของหัวใจ กดการหายใจ ชักและหมดสติ
การใช้ GHB โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่นใช้ในขนาดที่สูงมาก หรือใช้ร่วมกับแอลกอฮอล์และยากดประสาทชนิดอื่น ๆ จะทำให้เกิดการชัก การหายใจถูกกดและหมดสติได้ นอกจากนี้ขนาดยาที่ทำให้ถึงระดับการออกฤทธิ์ในแต่ละบุคคล อาจจะแตกต่างกันมากจนไม่อาจจะคาดหมายได้ การนำยามาใช้ในทางที่ผิดโดยไม่ได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
ชื่อเรียกในตลาดมืด
     Liquid ecstacy, Liquid E, Liquid X, GBH, Gamma-oh, Blue Verve
การใช้ GHB ในทางที่ผิด
     จากข้อมูลการใช้ยาในทางที่ผิดในต่างประเทศ พบว่าในปัจจุบันได้มีการนำ GHB มาใช้ทดแทน ยาอี หรือ ecstacy (3,4-Methylen-edioxymethamphetamine, MDMA) เนื่องจากมีฤทธิ์ที่คล้ายคลึงกันคือ ทำให้ผู้ใช้เกิดความรู้สึกพึงพอใจกับการถูกสัมผัส และมีความรู้สึกเคลิบเคลิ้มเป็นสุข โดยจะเตรียมอยู่ในรูปสารละลายบรรจุอยู่ในขวดเล็กๆ ( ประมาณ 30-50 มล.) ขนาดยาสำหรับการเสพแต่ละครั้งใช้ตวงจาก 1 ฝาของขวด
บทกำหนดโทษ
     ผู้เสพ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1ปี - 5 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 บาท - 100,000 บาท (มาตรา 106 ตรี)
     ผู้ผลิต ขาย นำเข้า หรือส่งออก ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000 บาท - 400,000 บาท (มาตรา 89)


ที่มาhttp://www.fda.moph.go.th/fda-net/html/product/addict/narcotics2/ghb.html
บันทึกการเข้า
vanidaaz
Newbie
*
กระทู้: 2


« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2014, 11:30:35 AM »

ยาที่ฉีดในหนังไชยาอ่ะ
บันทึกการเข้า

sirinya_01
Jr. Member
**
กระทู้: 68


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 27, 2014, 11:03:49 AM »

อ่านเเล้วได้ประโยชน์มากเลย ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: